PORTLAND, Oregon (AP) – Một thẩm phán liên bang ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon, hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Mười Một, ra phán quyết tạm ngưng thi hành luật mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump, theo đó đòi di dân phải chứng minh được là họ có bảo hiểm sức khỏe, hay có thể trả cho các chi phí y tế, trước khi được cấp visa.

Thẩm phán Michael Simon ra án lệnh tạm ngăn không cho luật bắt đầu được thi hành từ ngày Chủ Nhật  này. Hiện chưa rõ là khi nào ông sẽ có phán quyết về sự hợp pháp của luật mới này.

Có bảy công dân Mỹ và một tổ chức bất vụ lợi đã nộp đơn kiện hôm Thứ Tư, nói rằng luật mới sẽ ảnh hưởng tới khoảng 2/3 các di dân muốn vào Mỹ.

Đơn kiện cũng nói rằng luật này sẽ giảm rất nhiều, nếu không muốn nói là chấm dứt, việc có người di dân vào Mỹ qua dạng đoàn tụ gia đình.

“Chúng tôi vui mừng vì tòa nhận thấy nhu cầu ngay lập tức cần phải chặn đòi hỏi phải có bảo hiểm y tế,” theo lời Luật Sư Esther Sung thuộc trung tâm Justice Action Center, người đã đại diện các nguyên đơn ra tranh luận trước tòa hôm Thứ Bảy.

“Luật mới sẽ làm phân ly các gia đình và giảm 2/3 các trường hợp đoàn tụ nếu luật này không bị chặn,” theo lời Luật Sư Sung.

Sắc luật do Tổng Thống Donald Trump ký ban hành hồi đầu Tháng Mười áp dụng cho những người đang ở ngoại quốc và muốn có visa di dân, chứ không có ảnh hưởng đối với những người đang ở Mỹ.

Luật cũng không ảnh hưởng tới các thường trú nhân, người xin tị nạn (asylum-seekers), người tị nạn (refugees) hay trẻ nhỏ.

Theo sắc luật nói trên, người di dân sẽ bị cấm vào Mỹ trừ khi họ có bảo hiểm y tế trong vòng 30 ngày sau khi vào Mỹ, hoặc có đủ khả năng tài chánh để trả cho các chi phí y tế.

Luật này là nỗ lực mới nhất của chính phủ Tổng Thống Trump nhằm giới hạn việc người di dân hưởng các chương trình xã hội trong khi chuyển đổi chương trình di trú từ căn bản gia đình sang việc chọn lựa theo tiêu chuẩn giá trị cá nhân.

Vào lúc ban hành sắc lệnh, Tòa Bạch Ốc nói rằng có quá nhiều người không phải là công dân Mỹ đang lợi dụng “chương trình y tế công cộng hào phóng” của nước Mỹ, và nói rằng người di dân góp phần tạo ra vấn đề “chi phí y tế không thể bồi hoàn”.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: