Tòa lãnh sự Trung quốc tại Houston, đóng cửa hôm 24/7, là một trong những ổ gián điệp tệ hại nhất của Trung Quốc tại Mỹ có các hoạt động vượt quá giới hạn có thể chấp nhận được, các giới chức cao cấp Hoa Kỳ ngày 24/7 cho biết.


Nhân viên chuyển vật dụng ra khỏi Tòa lãnh sự Trung Quốc ở Houston, Texas, ngày 23/7/2020.

Trong tuần, Mỹ ra lệnh cho tòa lãnh sự này đóng cửa, khiến Trung Quốc hôm 24/7 đóng cửa tòa lãnh sự Mỹ tại Thành Đô để trả đũa trong lúc quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sụt giảm.

Trong cuộc họp báo, một giới chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ liên kết hoạt động gián điệp tại tòa lãnh sự ở Houston với việc Trung Quốc theo đuổi cuộc nghiên cứu vaccine ngừa COVID.

Quan chức này nói rằng Trung Quốc đã tỏ rõ tham vọng muốn trở thành nước đầu tiên tung ra thị trường vaccine chống COVID.

Dù quan chức này không cho biết chi tiết về những khía cạnh nào của công trình nghiên cứu vaccine bị nhắm mục tiêu hoặc địa điểm nào bị nhắm tới, nhưng Texas là trụ sở của Phòng Thí nghiệm Quốc gia Galveston, một phòng thí nghiệm cốt lõi của Mạng lưới Các Phòng Thí nghiệm Phòng thủ Sinh học, Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, nơi hậu thuẫn cuộc nghiên cứu do chính phủ tài trợ.

Phòng thí nghiệm này toạ lạc trong khuôn viên Chi nhánh Y học của Trường đại học Texas, nơi các nhà nghiên cứu đang tiến hành nghiên cứu vaccine chống COVID-19.

Các giới chức Trường đại học từ chối bình luận.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân mô tả cáo buộc của Mỹ là “vu khống ác ý” và việc đóng cửa tòa lãnh sự Trung Quốc là “vô lý”.

Một giới chức cao cấp Bộ Tư pháp Mỹ công nhận lãnh sự quán các nước là căn cứ của các hoạt động của tình báo nước ngoài, nhưng “tổng số các hoạt động của tòa lãnh sự ở Houston vượt quá giới hạn mà chúng ta có thể chấp nhận.”

Giới chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết dù có bất đồng giữa hai nước, các nhà ngoại giao Mỹ rút khỏi Vũ Hán trước đây trong năm vì COVID sẽ tiếp tục trở lại.

“Phía Trung Quốc hợp tác trong việc này, họ hiểu cần phải trở lại cân bằng,” ông nói.

Một chuyến bay đến Thượng Hải mang theo các nhà ngoại giao Mỹ rời Hoa Kỳ hôm 22/7 trong lúc Washington xúc tiến kế họach sắp xếp lại nhân sự trong phái bộ tại Trung Quốc.

Theo một email nội bộ của Bộ Ngoại giao mà Reuters thấy được thì có thêm những chuyến bay như thế đã được lên kế hoạch. Trong đó, chuyến bay ngày 29/7 đến Thiên Tân và Bắc Kinh đang được hoạch định ở giai đoạn đầu, trong khi ngày giờ cho chuyến bay đến Quảng Châu đang chờ chung quyết.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: