Reuters – Hôm thứ hai 22/1 trong bài nói chuyện trước Quốc Hội Israel, PTT Mike Pence cho hay ‘tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Israel sẽ được dời về thành phố Jerusalem vào cuối năm 2019’, một chủ đề gây sóng gió trên thế giới vào cuối năm ngoái và gây tức giận cho người Palestine.

Trong tháng 12 TT Trump lên tiếng thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và cho biết ông muốn cho dời Tòa Đại Sứ Mỹ từ Tel Aviv về thành phố này. Người Palestine đang kiểm soát phía đông Jerusalem, nên quyết định của TT Trump làm thế giới Hồi giáo phẫn nộ.

PTT Pence nói: “Trong những tuần lễ kế tiếp, chinh phủ chúng tôi sẽ tiến hành kế hoạch như dự kiến là cho mở Tòa Đại Sứ Mỹ ở Jerusalem và tòa Đại Sứ này sẽ mở cửa hoạt động trước cuối năm tới”

Bài nói chuyện của ông Pence bị ngắt quãng khi các thành viên gốc Ả Rập của Quốc Hội Israel phản đối và họ giơ cao những khẩu hiện bằng tiếng Anh và tiếng Ả Rập là “Jerusalem là thủ đô của Palestine”

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence (giữa) đứng cạnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Photo Credit: REUTERS / Ronen Zvulun

PTT Pence đã mỉm cười trước sự ồn ào phản đối này và ông nói: “Tôi rất cảm phục sâu xa trước nền dân chủ thật sự của quý vị đấy”.

Tuy bị Palestine phản đối mạnh mẽ, song chính phủ Trump cho hay vẫn cam kết sẽ giúp đỡ cho người Palestine và người Israel thỏa thuận cho được một hiệp ước hòa bình, vì những cuộc đàm phán như thế đã bị đình lại gần 4 năm qua.

Israel đã sát nhập vùng phía đông của Jerusalem vào năm 1967, nhưng cộng đồng thế giới không nhìn nhận chuyện này. Người Palestine vẫn nhất quyết cho vùng Đông Jerusalem, kề cả vùng của Cổ Thành, là những nơi thiêng liêng của Hồi giáo.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: