Chương trình Hành động Trì hoãn cho Người đến Mỹ lúc nhỏ, tức DACA, cho phép khoảng 700.000 thanh niên thường được gọi là “Dreamer” được bảo vệ khỏi bị trục xuất và được cấp giấy phép lao động trong thời hạn hai năm.

Tuy nhiên thẩm phán khu vực tư pháp liên bang John Bates ở thủ đô Washington nói ông sẽ hoãn thi hành sắc lệnh đưa ra hôm thứ Sáu cho đến ngày 23 tháng 8 để cho chính quyền thời gian quyết định có đề nghị phúc thẩm hay không.

Ông Bates đầu tiên đưa ra một phán quyết vào tháng 4 yêu cầu chính phủ liên bang tiếp tục chương trình Hành động Trì hoãn cho Người đến Mỹ lúc nhỏ, tức DACA, bao gồm cả việc nhận đơn. Ông đã hoãn thi hành phán quyết đó trong 90 ngày để cho chính phủ thời gian giải thích rõ hơn tại sao chương trình nên được chấm dứt.

Hôm thứ Sáu, ông Bates, người được cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm và theo Đảng Cộng hòa, cho biết ông sẽ không sửa đổi phán quyết trước đó của ông vì những lập luận của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã không lấn át được những lo ngại của ông.

Dưới chương trình DACA, khoảng 700.000 thanh niên, thường được gọi là những “Dreamer,” được bảo vệ khỏi bị trục xuất và được cấp giấy phép lao động trong thời hạn hai năm, sau đó họ phải nộp đơn đăng kí lại.

Chương trình được lập ra vào năm 2012 dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama theo Đảng Dân chủ.

Hai tòa án liên bang khác ở California và New York trước đó đã ra lệnh giữ nguyên DACA trong khi các vụ kiện tụng thách thức quyết định của ông Trump chấm dứt nó tiếp tục. Các phán quyết này chỉ ra lệnh cho chính phủ phải xử lí các đơn xin gia hạn DACA chứ không xử lí các đơn mới.

Một vụ kiện khác tại tòa án liên bang Texas đang tìm cách chấm dứt DACA.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hôm thứ Sáu rằng chính phủ sẽ tiếp tục bảo vệ lập trường của mình rằng họ “đã hành động trong thẩm quyền hợp pháp của mình trong việc quyết định dần dần chấm dứt DACA một cách có trật tự.”

Quốc hội cho đến nay vẫn không thông qua được luật để định đoạt số phận của các Dreamer, bao gồm một con đường tiềm năng cho phép họ được trở thành công dân.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: