Ông Hollande được đón tiếp trọng thể ở Washington

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đến Mỹ để bắt đầu chuyến viếng thăm cấp nhà nước trong bối cảnh Pháp-Mỹ đang ca ngợi sự phối hợp của họ trên các vấn đề từ Iran cho đến thương mại và biến đổi khí hậu.

Trong một bài báo được báo chí cả hai nước cùng đăng tải, hai vị nguyên thủ nói ‘mối quan hệ đối tác ngày càng sâu sắc của chúng ta đã đặt ra một hình mẫu hợp tác quốc tế’.

Một buổi quốc yến chiêu đãi ông Hollande sẽ diễn ra vào thứ Ba ngày 11/2.

Chuyến thăm của ông Hollande diễn ra trong bối cảnh ông đang chịu mức tín nhiệm thấp của người dân Pháp và đang gặp rắc rối trong đời sống cá nhân.

‘Nhìn lại lịch sử’

Sau khi ông Hollande đến Mỹ vào trưa thứ Hai ngày 10/2, ông đã cùng Tổng thống chủ nhà Obama bay đến Monticello ở tiểu bang Virginia, quê nhà của Thomas Jefferson, một trong những người cha sáng lập ra nước Mỹ, một trong những đại sứ đầu tiên của Mỹ ở Pháp và là vị tổng thống thứ ba của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.

Cả hai nguyên thủ sẽ dạo quanh ngôi nhà của Jefferson, bước vào khuôn viên Đại học Virginia, ghé thăm phòng đọc sách của Jefferson, nhà bếp và khu tá túc của các nô lệ đã xây dựng và điều hành cơ ngơi này.

Trong lời phát biểu sau đó, Tổng thống Hollande nói Monticello là biểu tượng của mối quan hệ Pháp-Mỹ bởi vì ‘ở chính nơi đây Hầu tước de Lafayette đã được chào đón’.

De Lafayette là nhà quý tộc người Pháp đã sang phục vụ trong quân đội Mỹ đánh bại người Anh và giành độc lập cho nước Mỹ.

Hollande và ObamaHai vị tổng thống cùng đáp máy bay đến Virginia

“Lafayette và Jefferson đã cùng nhau nghĩ ra điều tưởng chừng như không thể – đó là độc lập cho nước Mỹ, nhân quyền và quyền công dân,” ông Hollande nói thông qua phiên dịch.

Còn ông Obama thì cho rằng chuyến thăm của ông Hollande là một cơ hội để nhìn lại lịch sử mối quan hệ Pháp-Mỹ.

“Ngày mai chúng tôi sẽ có cơ hội nói chuyện về không chỉ mối quan hệ và liên minh hiện tại mà còn các phương cách để củng cố sự hợp tác trong tương lai,” Obama phát biểu.

Trong một bài báo do hai tờ Washington Post và Le Monde cùng đăng tải hôm thứ Hai ngày 10/2, hai vị tổng thống đã ngợi ca những nỗ lực của họ ở khu vực Trung Đông, trong đó có các cuộc đàm phán với Iran để đạt được một thỏa thuận tạm thời về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này và cuộc khủng hoảng ở Syria mà hai nguyên thủ nói rằng việc đe dọa vũ lực đã ‘dọn đường cho kế hoạch tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria’.

‘Song hành’

Hai ông cũng kêu gọi các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và rằng đất nước của họ có thể ‘mở rộng quan hệ đối tác trên vấn đề năng lượng sạch để tạo việc làm và hướng đến tăng trưởng dựa trên ít phát thải carbon’.

Quan hệ giữa Washington và Paris đã cải thiện đáng kể kể từ khi Pháp từ chối ủng hộ hành động quân sự chống Iraq do Mỹ dẫn đầu dưới thời Tổng thống George W Bush.

Với hiềm khích xung quanh cuộc chiến Iraq giờ đây đã là ký ức nhạt nhòa, hai nước Mỹ và Pháp đang song hành trên một loạt các vấn đề.

Thiếp mời đến dự Quốc yến chiêu đãi ông Hollande ở Nhà Trắng

Trước thềm chuyến thăm này, ông Hollande đã gặp một số vấn đề rắc rối.

Người bạn gái lâu năm của ông Valerie Trierweiler không đi cùng ông sau khi hai người chia tay vì ông Hollande bị cáo buộc đã ngoại tình.

Vào thứ Ba ngày 11/2, hai ông Hollande và Obama sẽ hội đàm song phương về sự hồi phục kinh tế toàn cầu, tăng cường sức mạnh cho khu vực đồng tiền chung châu Âu, nỗ lực củng cố nền kinh tế Pháp, vấn đề hạt nhân của Iran và một số chủ đề khác, theo các quan chức Mỹ.

Sau cuộc họp báo chung với Tổng thống Obama, Tổng thống Hollande sẽ ăn trưa với phó Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng John Kerry ở Bộ Ngoại giao.

Vào tối ngày 11/2, ông Obama sẽ chủ trì buổi quốc yến trọng thể tại Nhà Trắng để tiếp đãi ông Hollande.

Trong thời gian ở thăm Mỹ, ông Hollande cũng sẽ đến San Francisco để gặp lãnh đạo các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon, trong đó có Facebook, Twitter và Google.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: