Một thượng nghị sĩ cao cấp của Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại về thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự mới đạt được với Việt Nam.

Trong thư gửi cho Ngoại trưởng John Kerry đề ngày 28/10, Thượng nghị sĩ Bob Corker, thành viên cao cấp trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, nói thỏa thuận 123 không nêu rõ việc cấm Việt Nam không được phát triển các kỹ thuật sản xuất nhiên liệu có thể được dùng cho các việc liên quan đến chế tạo vũ khí.

Ông Corker nói sơ sót này thiếu nhất quán và dễ gây nhầm lẫn, có thể làm ảnh hưởng đến các chính sách và mục tiêu của Mỹ về không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Thượng nghị sĩ Corker yêu cầu chính quyền Tổng thống Obama cung cấp đầy đủ toàn bộ văn bản thỏa thuận với Việt Nam cùng các tài liệu liên quan cũng như phải trình bày cặn kẽ trước khi Tổng thống đưa thỏa thuận thương mại hạt nhân dân sự Việt-Mỹ sang Quốc hội để biểu quyết.

Một khi thỏa thuận được đệ trình, Quốc hội Mỹ có 90 ngày để quyết định sẽ bổ sung, chấp thuận, hay bác bỏ văn kiện này.

Việt Nam và Hoa Kỳ ký hiệp định về hạt nhân dân sự ngày 10/10 tại Thượng đỉnh Đông Á ở Brunei.

Hiệp định 123 do Ngoại trưởng Việt Nam, Phạm Bình Minh, và người đồng nhiệm phía Mỹ, John Kerry, ký bao gồm cam kết của phía Việt Nam không làm giàu uranium để chế tạo vũ khí và mở cửa cho các công ty năng lượng nguyên tử của Mỹ xuất khẩu nhiên liệu và công nghệ Hoa Kỳ sang thị trường Việt Nam.

Nguồn: Global Security Newswiee, Foreign.Senate.gov.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: