TTO – Báo chí Đức vừa đưa tin tình báo Mỹ đã lén theo dõi cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder kể từ năm 2002, khi ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2.

Người Mỹ biểu tình ở Washington phản đối NSA – Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, kênh truyền hình NDR đưa tin ông Schroeder, người giữ chức thủ tướng Đức từ năm 1998 đến 2005, có tên trong danh sách các cá nhân và tổ chức bị Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) liên tục theo dõi kể từ năm 2002.

Ở thời điểm đó, chính phủ Đức kịch liệt phản đối cuộc can thiệp của Mỹ và đồng minh vào Iraq. Phản ứng trước thông tin trên, ông Schroeder tuyên bố ông không lấy gì làm ngạc nhiên. “Khi đó tất nhiên tôi không bao giờ nghĩ đến việc bị theo dõi. Nhưng giờ điều đó không làm tôi ngạc nhiên” – ông Schroeder trả lời kênh truyền hình NDR.

Trong thời gian qua, quan hệ đồng minh Mỹ – Đức xấu đi do báo chí dẫn tài liệu của “người thổi còi” Edward Snowden đưa tin NSA đã nghe lén Thủ tướng Đức Angela Merkel và các công dân Đức. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đảm bảo rằng NSA đã dừng theo dõi bà Merkel.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thừa nhận quan hệ Mỹ – Đức vừa trải qua “thời gian sóng gió” vì vụ bê bối NSA. Tuy nhiên ông khẳng định lợi ích chung sẽ kéo hai nước xích lại gần nhau.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!