(TNO) Các nhóm cực đoan và khủng bố al-Qaeda đã nhiều lần định xâm nhập vào các cơ quan tình báo Mỹ, buộc các cơ quan này hiện phải điều tra lý lịch hàng ngàn nhân viên, tờ Washington Post (Mỹ) đưa tin ngày 2.9.

Huy hiệu của CIA trên sàn tòa nhà CIA ở bang Virginia – Ảnh: AFP

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho hay có 1/5 số hồ sơ xin việc làm có lý lịch bị tình nghi dính líu đến các nhóm cực đoan và tổ chức khủng bố al-Qaeda, Washington Post dẫn một tài liệu mật do cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ.

Snowden, người bị chính quyền Mỹ truy nã về tội gián điệp và đánh cắp tài sản của chính phủ, đã được phép tị nạn tạm thờitại Nga hôm 1.8, sau khi tiết lộ thông tin về chương trình do thám của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) cho báo chí.

Do lo ngại các nhóm Hồi giáo cực đoan và al-Qaeda đội lốt người xin việc làm với âm mưu xâm nhập các cơ quan tình báo Mỹ, NSA hồi năm 2012 đã điều tra ít nhất 4.000 nhân viên đang làm việc cho cơ quan này.

NSA phát hiện nhiều nhân viên đã xâm nhập, tải các tài liệu mật trong hệ thống cơ sở dữ liệu, vốn không liên quan đến công việc họ phụ trách, nhưng điều lạ là NSA không thể phát hiện được Snowden.

Sau khi vụ Snowden vỡ lở, các cơ quan tình báo Mỹ, bao gồm CIA và NSA, hiện phải ráo riết kiểm tra lại lý lịch của các nhân viên và giám sát chặt chẽ công việc của họ.

Mới đây, Snowden cũng tiết lộ thông tin mật cho báo đài Mỹ, cho rằng Mỹ âm thầm theo dõi những cuộc điện đàm, dữ liệu máy tính của các quan chức Pháp, Mexico và Brazil.

Tờ Washington Post ngày 31.8 dẫn hồ sơ mật do Snowden tiết lộ cho biết tình báo Mỹ đã bí mật tiến hành 231 cuộc tấn công mạng trong năm 2011, nhắm vào các mục tiêu ở Iran, Nga, Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!