(TNO) Cơ quan tình báo Anh (GCHQ) đã bí mật theo dõi và lưu trữ những hình ảnh tĩnh từ webcam của hàng triệu người sử dụng dịch vụ chat webcam của Yahoo, rồi chia sẻ các hình ảnh này với Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), theo tờ Guardian (Anh) ngày 27.2.

Trụ sở của Yahoo tại bang California, Mỹ – Ảnh: Reuters

Theo những tài liệu mật của GCHQ do cựu nhân viên NSA Edward Snowden rò rỉ, chương trình Optic Nerve (Thần Kinh Thị Giác) thu thập những bức ảnh tĩnh từ những cuộc chat trên Yahoo có sử dụng webcam, theo AFP.

Trong một khoảng thời gian 6 tháng hồi 2008, GCHQ đã thu thập được các bức ảnh từ trên 1,8 triệu người dùng Yahoo ở khắp thế giới, tờ Guardian cho hay.

Yahoo bị đưa vào mục tiêu do thám bởi vì những đối tượng mà GCHQ muốn theo dõi sử dụng phần mềm chat của Yahoo.

“Chúng tôi không hề biết nhưng chúng tôi không thể tha thứ cho hoạt động do thám này”, AFP dẫn lời một nữ phát ngôn viên không nêu tên của Yahoo (Mỹ).

“Nếu thông tin này là chính xác, rõ ràng đây là một sự vi phạm quyền riêng tư của người dùng, hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi cam kết giữ gìn lòng tin, an ninh của người dùng dịch vụ của chúng tôi”, nữ phát ngôn viên trên nói.

Các tài liệu mật của GCHQ cho thấy chương trình Optic Nerve cứ mỗi 5 phút sẽ lưu một tấm ảnh tĩnh từ webcam.

NSA có thể sử dụng và lưu trữ các hình ảnh mà GCHQ thu thập được trong quá trình chia sẻ thông tin giữa hai cơ quan tình báo này, trong đó có nhiều hình ảnh khiêu dâm.

Guardian còn dẫn tài liệu của GCHQ: “Thật đáng ngạc nhiên khi có nhiều người chat online, sử dụng webcam để phơi bày những bộ phận kín trên cơ thể của họ cho người khác”.

Mặc dù các tài liệu của GCHQ cho rằng chương trình Optic Nerve được tiến hành trong giai đoạn 2008-2010, nhưng tờGuardian cho rằng nó kéo dài cho đến năm 2012.

Trong một thông cáo trả lời tờ Guardian, GCHQ cho biết tất cả hoạt động do thám của cơ quan này là cần thiết và hợp pháp.

Phúc Duy

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!