TTO – Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy xác ướp của một phụ nữ có niên đại khoảng 4.500 năm tại một trong những di chỉ khảo cổ lâu đời nhất châu Mỹ.

xac-uop-4500-tuoi-resize-1461462160Tàn tích của thành phố cổ Caral, Peru – Ảnh: UNESCO

The Guardian ngày 23-4 dẫn lời tiến sĩ Ruth Shady Solis, thành viên nhóm khai quật cho biết xác ướp là một phụ nữ khoảng 40 – 50 tuổi thuộc tầng lớp thượng lưu xưa.

Địa điểm phát hiện xác ướp là thành phố thiêng Caral (Peru), một trong những di chỉ cổ xưa nhất ở châu Mỹ, với những kim tự tháp được xác định là có cùng niên đại với kim tự tháp tại Ai Cập.

Khi khai quật, đội của tiến sĩ Solis còn phát hiện thêm nhiều tượng điêu khắc hình khỉ và chim cũng như vòng cổ làm bằng vỏ sò. Những vật này giúp nhóm khảo cổ phỏng đoán phần nào thân thế của chủ nhân ngôi mộ và phản ánh về các trao đổi thương mại thời xưa.

Tiến sĩ Solis nhận định: “Vị trí người phụ nữ này được chôn cất cùng những đồ tùy táng cho thấy người này có vị trí rất cao trong xã hội cách đây 4.500 năm”.

Nhóm khai quật cũng tìm thấy nhiều ống sáo làm từ xương động vật trong ngôi mộ của người phụ nữ này và một vài địa điểm khác gần Caral. Điều này cho thấy âm nhạc cũng là một phần quan trọng trong cuộc sống của con người thời đó.

Mặc dù các kim tự tháp ở Caral được xác định là cùng thời với những kim tự tháp ở Giza, Ai Cập, cho đến nay người ta vẫn chưa biết gì nhiều về các cư dân của nền văn minh này. Năm 2009, thành phố cổ này được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Duy Linh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.