1

Giới chức cho hay đã phát hiện ra và chụp được hình thân chiếc máy bay AirAsia bị tai nạn hồi tháng 12 ở Biển Java.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đăng hình do một robot tìm kiếm chụp lên trên trang Facebook của mình.

Ông nói dòng chữ trên thân mảnh vỡ cho thấy đây chính là máy bay số hiệu QZ8501.

Máy bay của hãng AirAsia bị mất liên lạc ngày 28/12/2014 khi đang trên đường từ Surabaya, Indonesia tới Singapore với 162 người trên khoang.

Hàng chục thi thể đã được mang lên bờ, nhưng còn nhiều người vẫn mắc kẹt bên trong thân máy bay, bởi vậy phát hiện mới được cho là vô cùng quan trọng.

Cho tới nay người ta đã tìm ra hai hộp đen chứa dữ liệu và phần thân máy bay.

Hiện các điều tra viên đang phân tích thông tin trong hộp đen để tìm nguyên nhân gây tai nạn.

Trước khi mất liên lạc, phi công của AirAsia đã yêu cầu đổi độ cao để tránh bão, nhưng chưa rõ đó có phải nguyên nhân chính gây rớt máy bay hay không.

Khẩu hiệu

Bộ trưởng Ng viết trên trang Facebook của mình: “Robot MV Swift Rescue đã phát hiện ra thân chiếc máy bay AirAsia ở Biển Java”.

Ông cho hay phía Singapore đã chuyển thông tin cho cơ quan tìm kiếm cứu nạn của Indonesia để có thể bắt đầu việc trục vớt.

Hình ảnh do robot điều khiển từ xa chụp được cho thấy một phần cánh máy bay và dòng chữ trên thân tương thích với đặc điểm của máy bay AirAsia.

Người ta có thể đọc được khẩu hiệu “Now everyone can fly” của AirAsia trên ảnh.

Bambang Soelistyo, người đứng đầu cơ quan cứu nạn của Indonesia, hôm thứ Ba 13/1 cũng nói đã phát hiện ra thân máy bay nhưng còn chờ xác nhận.

Ông nói không rõ bên trong có thi thể các nạn nhân hay không.

Tuy nhiên, quan chức điều phối cuộc tìm kiếm, SB Supriyadi, thì cho rằng trục vớt thân máy bay là việc khó khăn và giới chức cần quyết định cách thức nào là tốt nhất.

Ông nói: “Nếu không quá nặng thì chúng tôi có thể trục cả mảnh lên… nhưng nếu quá nặng thì chúng tôi sẽ phải lặn xuống dưới và kéo các thi thể ra trước khi vớt thân máy bay.”

Đa số các nạn nhân trên chuyến bay là người Indonesia.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: