Bộ trưởng Tư pháp của tiểu bang Oregon đệ đơn kiện chính phủ liên bang Hoa Kỳ, cáo buộc chính quyền giam giữ người biểu tình một cách bất hợp pháp.


Đơn kiện của tiểu bang Oregon xin tòa ban hành một lệnh cấm để ngăn chặn các đặc vụ liên bang giam giữ người biểu tình ở Portland

Kể từ sau vụ George Floyd bị cảnh sát giết chết, người dân Oregon đã biểu tình hàng đêm để chống lại sự tàn bạo của cảnh sát.

Tuần này, lực lượng đặc nhiệm liên bang trong các xe không rõ nguồn gốc đã xuất hiện để bắt giữ người biểu tình trên đường phố và giam cầm họ mà không cần biện minh.

Chính phủ liên bang cho biết họ đang cố gắng khôi phục trật tự trong thành phố.

Lực lượng đặc nhiệm liên bang, do Tổng thống Donald Trump triển khai, cũng bắn hơi cay và đạn không gây tử thương vào đám đông người biểu tình. Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf trước đây từng gọi những người biểu tình là một “đám đông bạo lực”.

Trong đơn kiện, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Oregon, Ellen Rosenblum, yêu cầu một lệnh cấm để ngăn chặn đặc vụ từ Bộ An ninh Nội địa, cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cũng như Dịch vụ Bảo vệ Liên bang, thực hiện thêm bất kỳ vụ bắt giữ nào trong thành phố.

“Những chiến thuật này phải dừng lại,” bà Rosenblum nói trong một tuyên bố. “Chúng không chỉ khiến mọi người không thể khẳng định quyền biểu tình ôn hòa theo Tu chính số 1 của Hiến Pháp, mà còn tạo ra tình huống bất ổn hơn trên đường phố của chúng tôi.”

Phương pháp của họ, bà nói thêm, “hoàn toàn không cần thiết và không thích hợp với cách của tiểu bang Oregon”.

Federal officers in Portland on 17 JulyNGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Chụp lại hình ảnh,
Nhân viên liên bang bị buộc tội bắt giữ người biểu tình và đưa họ lên những chiếc xe tải không rõ nguồn gốc

“Chính quyền liên bang đã chọn Portland là nơi để sử dụng các chiến thuật đe dọa, ngăn chặn cư dân của chúng tôi phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và ủng hộ phong trào Black Lives Matter”, bà nói. “Mọi người Mỹ phải cảm thấy kinh hoàng khi điều này xảy ra. Nếu điều này có thể xảy ra ở Portland, nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu.”

Đơn kiện tuyên bố rằng chiến thuật này ngăn cản công dân, những người “đương nhiên phải thấy sợ là sẽ bị bắt và nhét lên những chiếc xe tải không biết là của ai- có thể bởi các sĩ quan liên bang, có thể bởi những cá nhân phản đối cuộc biểu tình” và không thể thực hiện quyền thực thi Tu chính Hiến pháp đầu tiên của Hoa Kỳ mà họ được hưởng.

Đơn kiện cũng cáo buộc các nhân viên liên bang vi phạm Tu chính án thứ Tư và thứ Năm khi bắt bớ và giam cầm người dân mà không có lệnh, và từ chối người dân việc phải được đối xử theo đúng thủ tục.

Đầu tuần này, Thống đốc tiểu bang Oregon Kate Brown cũng cáo buộc các đặc vụ liên bang là “lạm quyền trắng trợn”.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: