Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bên lề hội nghị an ninh hạt nhân sắp tới ở Mỹ là cơ hội rất tốt để ông Obama đồng thời đạt nhiều mục đích.

wo-ar795_skjapa_gr_20140325173545_QHZETổng thống Mỹ Barack Obama với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong cuộc gặp cấp cao 2 năm trước – Ảnh: AFP

Sau 2 năm mới lại có cuộc gặp cấp cao giữa 3 bên và tình hình hiện tại ở châu Á – Thái Bình Dương khiến sự kiện này càng thêm quan trọng đối với Mỹ.
An ninh hạt nhân là chủ đề chính của hội nghị cấp cao do Tổng thống Obama khởi xướng và vấn đề hạt nhân, cụ thể là liên quan tới CHDCND Triều Tiên, là chủ điểm trong cuộc thượng đỉnh Mỹ – Hàn – Nhật. Họ cần thống nhất quan điểm, phối hợp hành động để đối phó Triều Tiên.
So với lần gặp cấp cao 2 năm trước, Đông Bắc Á hiện có những chuyển biến rất mạnh mẽ về bản chất lẫn mức độ. Lần trước, mục đích chính là khởi động quá trình hòa giải giữa Hàn Quốc và Nhật Bản còn lần này là đối phó Bình Nhưỡng cũng như tiếp tục thúc đẩy tiến trình hòa giải Seoul – Tokyo.
Tình hình khu vực đang căng thẳng sau khi Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, sau khi HĐBA LHQ thông qua nghị quyết mới do Mỹ và Trung Quốc đồng tác giả tăng cường trừng phạt Triều Tiên và sau khi Mỹ, Hàn Quốc siết chặt thêm các biện pháp trừng phạt.
Washington có nhu cầu tăng cường quan hệ đồng minh chiến lược với Seoul và Tokyo, vừa nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó vừa gia tăng hiệu quả răn đe, cảnh báo Bình Nhưỡng. Đúng là tiện lợi đôi đường đối với ông Obama khi tận dụng nhu cầu đối phó Triều Tiên để thúc ép Hàn Quốc và Nhật Bản hóa giải bất hòa.

La Phù

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!