Cô Jeniffer Dreyer Brown – 47 tuổi. Photo Credit: Fox11

Laguna Niguel (Fox11) – Một tiệm thẩm mỹ làm móng của người gốc Việt ở miền Nam California từ chối phục vụ một phụ nữ bị ban đỏ (lupus), và việc này gây nhiều tranh cãi.

Trong đoạn băng được đăng trên Facebook vào ngày 6 tháng 7, cô Jeniffer Dreyer Brown – 47 tuổi – đã khóc khi kể lại chuyện mình bị nhân viên tiệm Happy Nails & Spa ở Laguna Niguel từ chối làm móng tay mặc dù trước đó họ đã làm móng chân cho cô. Khi Brown hỏi lý do tại sao thì một thợ làm móng bảo, do tay cô mẩn đỏ. Người phụ nữ giải thích, chúng là những vết thẹo bệnh ban đỏ, và không truyền nhiễm nhưng tiệm vẫn nhất mực từ chối.

Brown chia sẻ, cô chung sống với căn bệnh tự miễn mạn tính này suốt 15 năm qua. Nhiệt độ ngoài trời ngày hôm đó hơn 100 độ khiến đám thẹo trên tay cô đỏ ửng bất thường. Theo Quỹ Giúp đỡ Bệnh nhân Lupus Mỹ, tia cực tím từ mặt trời sẽ làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Cảm thấy bị xúc phạm nên Brown đã rời tiệm. “Người ta phán xét vì tôi bị ban đỏ, da của tôi bị nổi mẩn,” Brown nói trong nước mắt. “Tôi chưa bao giờ có cảm giác bị ruồng rẫy hay bị phán xét ở quận Cam.”

Chỉ trong vài ngày, đoạn băng của người phụ nữ này đã thu hút hơn 100.000 lượt xem và hàng trăm lời bình luận, bênh có, chống có. “Tim tôi quặn thắt, tôi sẽ không bao giờ đến Happy Nails nữa,” một người bày  tỏ.

Trong khi nhiều người lên Yelp chấm tiệm 1 sao, và để lại nhiều lời nhận xét chê bai, bài trừ rất nặng nề thì một số, chủ yếu những người trong nghề, đã lên tiếng bênh vực. “Tôi đánh giá cao việc tiệm đã tuân thủ theo quy định, giữ mọi người an toàn và lành mạnh. Trong khi tôi chia sẻ được với người phụ nữ bị bệnh, nhưng cô ấy thừa nhận da của mình ửng đỏ, nổi cục, và cô cũng bảo tiệm đã làm móng chân cho cô ấy. Những điều này cho thấy, cô không hề bị phân biệt đối xử,” một người tên Diana K. ở GA để lại nhận xét vào ngày 12 tháng 6.

Hay như cô Tiffany ở Virigina đánh giá 5 sao, “Tôi chưa bao giờ đến tiệm này, nhưng tôi xem đoạn băng đang được lan truyền chóng mặt.  Tôi vừa là nhân viên làm móng, và cũng bị chứng bệnh viêm mạn tính. Thợ có quyền từ chối dịch vụ và họ đã làm điều đúng đắn. Tôi đứng ở cả hai bên trong vấn đề này, nếu bạn không chắc chắn về tình trạng da, nếu bạn cảm thấy không an toàn, cho bạn, cho khách hàng, cho cơ sở của mình, thì bạn nên từ chối….” Một số rất ít chỉ trích Brown, bị bệnh như vậy nên tránh nắng mặt trời nhưng cô đã không che chắn phần da bị tổn thương.

Chia sẻ với Fox News vào hôm thứ 5, Brown cho hay, cô nhận được rất nhiều tình cảm, sự ủng hộ từ bạn bè và cả những người lạ, và “hàng tấn tin nhắn” từ những người cùng cảnh ngộ bị bệnh ban đỏ. “Cô là một phụ nữ xinh đẹp và mạnh mẽ, Jeniffer! Hãy tiếp tục mặc những chiếc áo đầm mùa hè và khoe những vết thẹo chiến binh!” một người động viên.

Photo Credit: Fox11

Theo luật sư Scott Wellman đại diện Happy Nails & Spa, tiệm đã tuân thủ đúng quy định của Hội đồng Thẩm mỹ California, không cung cấp dịch vụ trên khu vực da bị ửng đỏ, viêm hay ung nhọt. “Happy Nails chúng tôi lấy làm tiếc cho khách hàng bị bệnh ban đỏ. Chúng tôi không phân biệt đối xử nhưng khách hàng lại hiểu sai việc chúng tôi không thể cung cấp dịch vụ,” ông Wellman ghi trong thông báo.

Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox11 Los Angeles, ông Wellman cho biết thêm, nhân viên ở đây là những người nhập cư gốc Việt rất siêng năng, nói chút ít tiếng Mỹ, và họ được tiểu bang California hướng dẫn nên hay không nên làm gì không muốn gì hơn là được làm việc. “Họ phải tuân theo quy định của luật pháp,” luật sư nói.

Cô Brown không dự tính quay trở lại Happy Nails mặc dù trước đây đến đây rất nhiều lần. “Trong cuộc đời mình, tôi chưa bao giờ bị phân biệt đối xử và bị bẽ mặt như vậy,” người phụ nữ nói. Cô hy vọng những gì xảy ra với mình sẽ nâng cao nhận thức về bệnh ban đỏ.

Quỹ Lupus ước tính có khoảng 1,5 triệu người Mỹ mắc phải căn bệnh này. Hệ miễn dịch của người mắc bệnh ban đỏ không giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ gây bệnh mà quay ra chống lại cơ thể bằng cách sinh ra các kháng thể kháng lại các tế bào của hầu hết các cơ quan, gây gây tổn thương nhiều hệ cơ quan trong cơ thể và trong trường hợp nặng, có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Triệu chứng bệnh này đa dạng, nổi mẩn đỏ trên da, mệt mỏi, sốt nhẹ, rụng tóc, viêm loét miệng, đau các khớp nhỏ. đau mỏi cơ, …

Ban đỏ không lây, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do nội tiết, di truyền và môi trường.

Theo Fox11

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: