KINGSTON – Một tiệm làm móng của người Việt Nam bị nhà chức trách dán giấy bên ngoài cửa để thông báo tiệm này đã có người bị lây nhiễm COVID-19. Theo tin của đài truyền hình CTV News tại Canada, tiệm bị nhiễm coronavirus là Binh’s Nails and Spa nằm ở thành phố Kingston, tỉnh bang Ontario, miền đông Gia Nã Đại.


Binh’s Nails and Spa in Kingston,

Theo tin của CTV News ngày Chủ Nhật, 28 tháng 6, 2020, viên chức lãnh đạo y tế tại thành phố Kingston đã trấn an mọi người rằng nhà chức trách có đủ khả năng để giới hạn sự lây lan của coronavirus trong cộng đồng.

Cơ quan y tế Kingston, Frontenac, Lennox và Addington Public Health (KFLAPH) phục vụ thành phố Kingston và vùng phụ cận cho biết phòng thí nghiệm đã xác định có ít nhất 22 người bị nhiễm COVID-19 liên quan đến tiệm Binh’s Nails and Spa. Kể từ hôm thứ Sáu đến nay, nhà chức trách ghi nhận thêm năm ca nhiễm COVID-19 tại Kingston.

Vào ngày thứ Năm, cơ quan KFLAPH từng thông báo sự lây lan COVID-19 từ tiệm nail của người Việt nói trên nằm ở đường Gardiners Road. Trong số 22 ca nhiễm COVID-19 từ tiệm này có cả sáu nhân viên, sáu khách hàng và chín người đã tiếp xúc với những người liên quan đến tiệm nail.

Nói với đài CTV News Ottawa, Viên Chức Y Tế Kieran Moore của thành phố Kingston cho biết trong tuần qua những cuộc thử nghiệm COVID-19 đã được thực hiện với hơn 2,500 người sống tại Kingston.

Bác Sĩ Kieran Moore nói, “Trong số hơn 2,500 người mà chỉ có 21 người dương tính. Đối với tôi thì đó là tin vui.” Ông Moore đưa ra nhận xét ngày trưa Chủ Nhật, trước khi phòng thí nghiệm xác nhận có ca nhiễm thứ 22.

“Tôi tin rằng chúng tôi nắm được tình hình và sẽ có thể giới hạn sự lây lan của bệnh,” ông nói.

Cơ quan y tế đã ra lệnh cho hơn 500 khách hàng từng ghé tiệm Binh’s Nails and Spa trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 tháng Sáu hãy tự cách ly trong 14 ngày và hãy theo dõi các triệu chứng của coronavirus. Nếu thấy có bất cứ triệu chứng nào thì hãy đi thử nghiệm ngay lập tức.

Hiện nay các nhà thương tại Kingston không có bệnh nhân bị COVID-19,  và cũng không có ca nhiễm COVID-19 nào tại các viện dưỡng lão.

Trong tuần qua, ông Bình Nguyễn, chủ nhân của Binh’s Nail and Spa, đã gởi một thông điệp đến CTV News và cho biết, “Chúng tôi muốn xin lỗi về sự việc này. Chúng tôi khuyến khích những ai từng đến salon của chúng tôi kể từ ngày 12 thì hãy đi xét nghiệm.”

Tin cho biết là một tiệm nail khác tại Kingston cũng bị dính líu đến dịch bệnh từ tiệm Binh’s Nails and Spa. Đó là tiệm Kingdom Nails and Spa nằm trong vùng Fortune Crescent. Lý do tiệm thứ hai này bị liên kết là vì một nhân viên của Kingdom Nails cũng thuê bàn làm việc tại tiệm Binh’s Nails. Vào ngày thứ Bảy vừa qua, nhân viên này đã có kết quả bị nhiễm COVID-19.

Cơ quan y tế KFLAPH cho biết họ sẽ làm việc với tiệm Binh’s Nails trong kế hoạch mở cửa lại, một khi mà tất cả các nhân viên đã hoàn tất thời gian cách ly 14 ngày.

Vào ngày thứ Sáu, thành phố đã ra lệnh cho mọi người phải mang khẩu trang khi có mặt bên trong một cơ sở công cộng.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: