Giá dầu lao dốc mạnh trong thời gian qua, nhưng điều này không làm nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett sợ hãi. Ông cược gần 1 tỉ USD trong lĩnh vực năng lượng từ đầu năm tới nay.

warren-buffett_NTZXHuyền thoại đầu tư Warren Buffett – Ảnh: Reuters

CNN trích hồ sơ hãng đầu tư Berkshire Hathaway cho biết gần 1 tỉ USD là số tiền mà hãng đầu tư của tỉ phú Warren Buffett bỏ ra để mua cổ phiếu công ty Phillips 66 từ ngày 3.1.

Tập đoàn Berkshire Hathaway đã sở hữu 61,5 triệu cổ phiếu của hãng lọc dầu khổng lồ Phillips 66 và gần đây chi 964 triệu USD để mua thêm 12 triệu cổ phiếu. Công ty của ông Buffett hiện sở hữu 14% cổ phiếu Phillips 66, trở thành nhà đầu tư lớn thứ sáu của hãng này.

Hãng lọc dầu Phillips 66 là một trong những công ty trong ngành năng lượng hưởng lợi từ giá dầu thấp. Giá dầu đi xuống đồng nghĩa với việc Phillips có thể mua dầu thô để tinh chỉnh với giá rẻ hơn.

Hãng này cũng hưởng lợi từ thực tế giá xăng không giảm nhiều như giá dầu. Lợi nhuận lọc dầu của Phillips tăng trong năm ngoái, từ 1,6 tỉ USD năm 2014 lên đến 2,6 tỉ USD.

“Mọi người không chú ý đến giá tại các trạm xăng vì nó đã giảm xuống nhiều, nhưng giá xăng nhìn chung vẫn tương đối cao hơn so với giá dầu thô”, nhà phân tích Tom Kloza tại Dịch vụ Thông tin Giá dầu cho biết.
Tỉ phú Buffett nổi tiếng là một nhà đầu tư giá trị, thường mua cổ phiếu trong một thị trường đi xuống. Song ông không phải là một nhà đầu tư dầu lớn gần đây. Phillips 66 là công ty dầu khí duy nhất trong top 50 hãng mà ông đầu tư vào nhiều nhất, theo số liệu từ hãng theo dõi cổ phần LionShare.

Ông Buffett đã bắt đầu có cổ phiếu công ty Phillips từ khi mua cổ phiếu ConocoPhillips hồi năm 2006. Phillips 66 tách ra từ công ty đó vào năm 2012. Từ lúc đó, tập đoàn Berkshire liên tục bỏ cổ phần ConocoPhillips, thay bằng cổ phiếu Phillips 66.

Thu Thảo

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!