TT – Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ hiện khoảng 4,2%, là mức thấp nhất trong hơn 16 năm qua và thị trường lao động đang có những dấu hiệu vững chắc.

Tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm kỷ lục trong hơn 44 năm – Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 19-10 ghi nhận lần đầu tiên số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở cấp tiểu bang tính đến ngày 14-10 giảm 22.000 đơn so với tuần trước đó, còn tổng cộng 222.000. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3-1973.

Tỉ lệ thất nghiệp giảm này đã vượt xa mong đợi của nhiều chuyên gia dự báo, vốn ước tính con số giảm chỉ khiêm tốn khoảng 8.000.

Việc nhiều công ty giảm đáng kể tình trạng cắt giảm nhân công là một dấu hiệu tốt về sự vững chắc của thị trường lao động và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào cuối năm nay như dự trù.

Theo các chuyên gia, dù bị ảnh hưởng bởi hai cơn bão lớn vào cuối mùa hè vừa qua là bão Harvey và bão Irma ở một số tiểu bang như Texas, Florida, quần đảo Virgins nhưng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần vẫn dưới 300.000 trong 139 tuần liên tiếp – khoảng thời gian lâu nhất kể từ năm 1970 tới nay.

Trong đó, số đơn xin trợ cấp ở lĩnh vực ngoài nông nghiệp giảm 33.000 đơn so với tháng trước vì tại thời điểm ngay sau hai cơn bão lớn, 100.000 nhân viên làm việc trong các nhà hàng bị tạm thời mất việc.

Số người nhận trợ cấp thất nghiệp hàng tuần cũng giảm xuống còn 1,88 triệu, cũng là con số thấp nhất trong hơn 44 năm qua tại Mỹ.

Hiện thị trường lao động tại Mỹ đang rất khả quan và đã xuất hiện tình trạng thiếu nhân công ở một số lĩnh vực như xây dựng và vận tải.

Xuân Minh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.