(TNO) Một cựu nhân viên Cục An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) vừa tiết lộ một thông tin động trời rằng cơ quan này từng theo dõi cả Tổng thống Mỹ Barack Obama thời ông còn làm thượng nghị sĩ bang Illinois.

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng là mục tiêu theo dõi của NSA – Ảnh: Reuters

Russ Tice từng là một nhân viên của NSA từ năm 2002 đến năm 2005.

Ông chính là người cung cấp thông tin cho bài báo đoạt giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer của tờ New York Times (Mỹ) hồi năm 2006, phanh phui chương trình do thám nội địa của NSA.

Hồi đầu tuần này, Tice xuất hiện trên trang tin tức nổi tiếng Boiling Frogs Show (Mỹ) và tiết lộ chi tiết công việc làm chuyên viên phân tích tình báo của mình trong suốt 20 năm qua, trang tin Business Insider đưa tin ngày 22.6.

Tice khẳng định ông còn giữ các chỉ đạo nghe lén của NSA nhằm vào nhiều thành viên của chính phủ Mỹ trong thời gian còn làm tại cơ quan này.

Trong số các mục tiêu lúc bấy giờ của NSA có một thượng sĩ trẻ tuổi của bang Illinois tên là Barack Obama.

“Vào mùa hè năm 2004, một trong những tài liệu từ NSA mà tôi nắm giữ trong tay có nội dung là chỉ đạo theo dõi một nhóm các quan chức có quan hệ với một thượng nghị sĩ khoảng 40 tuổi tại bang Illinois. Các bạn biết ông này giờ đang ở đâu không? Chính là Nhà Trắng ở Washington. Đó chính là mục tiêu theo dõi của NSA, đương kim Tổng thống Mỹ”, Tice nói trên Boiling Frogs Show.

Cựu nhân viên tình báo này còn nói thêm rằng ông cũng thấy các chỉ thị theo dõi bà Hillary Clinton, John McCain, cựu Ngoại trưởng Colin Powell, tướng David Petraeus và một thẩm phán Tòa án tối cao.

Tice khẳng định việc làm nói trên của NSA vượt quá quy định về trách nhiệm do thám nội địa của cơ quan này.

“Sự lạm dụng này được tiến hành tràn lan và mọi người thì cứ vờ như nó chưa từng xảy ra và nó không thể nào có thể xảy ra… Tôi biết điều này vì tôi có trong tay tài liệu về việc theo dõi các sĩ quan cấp cao của quân đội, các nghị sĩ, cả thượng viện lẫn hạ viện…”, Tice cho hay.

Tice cũng nói với Boiling Frogs Show rằng hồi năm 2005, NSA đã không có được quyền lực, cơ sở hạ tầng và kho lưu trữ để thu thập mọi thứ như hiện tại.

Nhưng một nguồn tin đang làm tại NSA xác nhận với cựu nhân viên NSA này rằng NSA giờ đã có khả năng thu thập từng từ từng chữ nội dung các cuộc gọi điện thoại, thư từ hay các hình thức liên lạc khác trong nước”.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!