Kết quả bỏ phiếu trong phiên luận tội Tổng thống Trump đã được dự báo từ sớm. Một bất ngờ đã xảy ra vào phút chót khi một thượng nghị sĩ Cộng hòa “vượt rào” đứng về phe Dân chủ.
Cuộc bỏ phiếu rạng sáng 6-2 (giờ Việt Nam) đã chính thức khép lại chuỗi 135 ngày ác mộng của ông Trump khi biến ông trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội.


Tổng thống Trump giờ đây đã có thể tập trung cho chiến dịch tái tranh cử – Ảnh: REUTERS

Thượng viện Mỹ đã lần lượt tiến hành 2 cuộc bỏ phiếu đối với hai điểm buộc tội Trump do hạ viện trình lên là lạm dụng quyền lực để tư lợi và ngăn cản quốc hội thực thi công lý. Theo quy định, Tổng thống Trump sẽ bị kết tội và bãi nhiệm nếu 2/3 thượng nghị sĩ (67/100) đồng ý.

Đảng Cộng hòa kiểm soát 53/100 ghế tại thượng viện đã không để kịch bản này xảy ra.

Trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên về cáo buộc lạm dụng quyền lực, 52 thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu chống (không có tội), có 48 phiếu thuận bao gồm 47 phiếu của các thượng nghị sĩ Dân chủ và 1 phiếu của thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney.

Thượng viện Mỹ sau đó tiến hành cuộc bỏ phiếu thứ hai về cáo buộc ông Trump cản trở quốc hội thực thi công lý. Kết quả lần này mang đậm tính đảng phái khi tất cả thượng nghị sĩ Cộng hòa đều bỏ phiếu chống, tất cả thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu thuận.

Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts, chủ tọa phiên tòa, sau đó đọc một tuyên bố cuối cùng kết luận Tổng thống Trump hoàn toàn vô tội.

Thượng viện Mỹ tuyên ông Trump vô tội trong phiên tòa lịch sử – Ảnh 2.
Vẻ mặt tươi rói của lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại thượng viện, ông Mitch McConnell, sau phiên tòa – Ảnh: REUTERS

Ngay sau khi có kết quả, ông Trump lên Twitter thông báo sẽ có một bài phát biểu công khai về điều này vào trưa 6-2 (khoảng 17h cùng ngày theo giờ GMT). Nhà Trắng lập tức hoan nghênh kết quả ở thượng viện, nhấn mạnh đây là một bằng chứng minh oan mạnh mẽ cho ông Trump trước các chiêu trò của Đảng Dân chủ.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã bật đèn xanh cho toàn bộ tiến trình luận tội, đã chỉ trích kết quả.

Bà nhấn mạnh ông Trump “là mối đe dọa hiện hữu đối với nền dân chủ Mỹ”, cáo buộc phe Cộng hòa tại thượng viện xem sự vô pháp vô thiên của ông Trump là “điều bình thường” và xem nhẹ nguyên tắc cân bằng và đối trọng vốn đã được quy định trong hiến pháp.

Lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại thượng viện, ông Chuck Schumer, thì gọi phiên tòa ngày 6-2 là “vô giá trị”, nhấn mạnh đây không phải là một phiên tòa công bằng bởi phe Cộng hòa đã từ chối yêu cầu có thêm nhân chứng.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: