TTO – Ngày 20-6, thượng nghị sĩ Ramon “Bong” Revilla trở thành chính trị gia đầu tiên ở Philippines bị bắt giữ vì dính dáng đến vụ xìcăngđan tham nhũng lớn gây chấn động cả đất nước.

YpeIX5UpThượng nghị sĩ  Ramon “Bong” Revilla – Ảnh: Daily Inquirerrer

Theo Hãng tin AFP, thượng nghị sĩ Revilla, một cựu ngôi sao điện ảnh 47 tuổi, đã trình diện trước tòa ở Manila và bị cảnh sát bắt giữ. “Tôi sẽ vào tù với tư thế ngẩng cao đầu” – ông Revilla khẳng định. Ông Revilla bị cáo buộc biển thủ 5,11 triệu USD và có thể sẽ bị xử tù chung thân. Ông Revilla là một trong ba thượng nghị sĩ bị cáo buộc tham gia vụ án tham nhũng, trong đó nhiều chính trị gia đã bòn rút hàng trăm triệu USD từ các dự án phát triển hạ tầng Philippines. Trong đó phải kể đến ông Juan Ponce Enrile, chính trị gia 90 tuổi từng giữ chức bộ trưởng quốc phòng. Thượng nghị sĩ thứ ba có dính dáng đến xìcăngđan tham nhũng là Jose Estrada, con trai cựu tổng thống Joseph Estrada.

Chính quyền Tổng thống Benigno Aquino khẳng định cáo trạng đối với ba thượng nghị sĩ đánh dấu bước ngoặt trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Philippines.

“Đây là một sự kiện quan trọng. Chúng ta đang làm được những điều mà nhiều người cho rằng là bất khả thi. Đó là đưa những kẻ tưởng như không thể đụng đến ra đối diện pháp luật” – Bộ trưởng tư pháp Leila de Lima tuyên bố.

Vụ bê bối bùng nổ hồi năm ngoái khi nữ doanh nhân nổi tiếng Janet Lim – Napoles bị cáo buộc cấu kết với các chính trị gia bòn rút 230 triệu USD từ các quỹ hỗ trợ những dự án phát triển hạ tầng khắp đất nước.

Ông Aquino thắng cử tổng thống hồi năm 2010 với cam kết chống lại nạn tham nhũng thâm căn cố đế tại Philippines.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!