1

Thủ tướng Anh David Cameron nói sẽ ký các hợp đồng kinh doanh trị giá 750 triệu bảng (1.16 tỉ USD) trong chuyến đi tới bốn nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Cùng đi với ông Cameron có 31 lãnh đạo doanh nghiệp Anh trong chuyến công du thương mại với Indonesia là điểm đến đầu tiên.

Thủ tướng Anh nói ông muốn liên kết chặt chẽ hơn với các thị trường tăng trưởng mạnh tại khu vực để tạo điều kiện thúc đẩy cho hàng hóa và dịch vụ của Anh trong chuyến đi bốn ngày vào tuần này.

Phóng viên Chính trị của BBC, Ben Wright, nói đây là chuyến đi có lịch làm việc dày đặc tới cả Malaysia, Việt Nam và Singapore và là chuyến đầu tiên từ khi Anh có Quốc hội mới.

“Trong khi EU vẫn là đối tác mậu dịch lớn nhất của Anh, ông Cameron đã có lập trường rõ ràng rằng Anh cần vươn ra ngoài châu Âu và hướng Đông, với thị trường có nhiềm tiềm năng phần lớn chưa khai thác là Đông Nam Á chứ không chỉ có Ấn Độ và Trung Quốc,” phóng viên BBC nói.

‘Thị trường năng động’

Thủ tướng Cameron nói: “Trong vòng 20 năm tới, 90% tăng trưởng toàn cầu dự kiến sẽ nằm ngoài châu Âu và Anh phải tận dụng được lợi thế.

“Đó là vì sao tôi rất phấn khởi khi đưa các doanh nghiệp Anh tới thị trường lớn và năng động này, ký các hợp đồng trị giá hơn 750 triệu bảng và tạo ra các cơ hội cho người lao động cần cù tại Anh.”

Trong chuyến công du này, thủ tướng Anh dự kiến sẽ thúc đẩy cho thỏa thuận mậu dịch tự do giữa EU và Asean mà chính phủ Anh tin có thể mang lại cho nền kinh tế Anh 3 tỉ bảng mỗi năm.

Ông Cameron nói ông sẽ nêu tầm quan trọng của thỏa thuận này với Tổng thư ký Asean Lê Lương Minh khi hội đàm.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Anh tới Việt Nam và tới trụ sở chính của Asean tại Jakarta, Indonesia.

Được biết ông Cameron cũng sẽ nhân chuyến đi để thảo luận về đe doạ của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan với các lãnh đạo hai nước chủ nhà, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Ông thủ tướng được nói “mong muốn tìm hiểu” xem Anh quốc có thể giúp gì một cách thực tế cho các nước này, thí dụ ngăn chặn chiến binh nước ngoài, điều tra các kế hoạch khủng bố hay cải thiện an ninh hàng không.

Ông cũng muốn học hỏi kinh nghiệm của các nước trong việc đấu tranh với tư tưởng cực đoan và khuyến khích khoan dung để áp dụng ở nước Anh.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: