Lo ngại nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố nên thủ đô Brussels (Bỉ) sẽ không tổ chức bắn pháo hoa truyền thống mừng năm mới 2016, theo Reuters ngày 31.12.

fireworks-afp_GOAQLễ bắn pháo hoa mừng năm mới 2016 ở Brussels đã bị hủy vì nguy cơ khủng bố – Ảnh: AFP

Giới chức thủ đô Brussels (Bỉ) ngày 30.12 đã quyết định hủy màn bắn pháo hoa thường niên cũng như các hoạt động mừng năm mới khác vào đêm giao thừa đón năm 2016. Sky News dẫn lời thị trưởng Brussels, ông Yvan Mayeur cho biết quyết định được đưa ra khi các chuyên gia an ninh cảnh báo nguy cơ rủi ro trong đêm giao thừa.
Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia Bỉ RTBF, ông Yvan Mayeur nói: “Rất tiếc chúng tôi buộc phải hủy bắn pháo hoa và tất cả các sự kiện đã được lên kế hoạch cho tối 31.12 vì những sự kiện này sẽ thu hút rất nhiều người tại trung tâm Brussels”.
Chỉ duy nhất phiên chợ Giáng sinh sẽ tiếp tục diễn ra tại Brussels trong đêm giao thừa lần này. Dự kiến sẽ có khoảng 50.000 người tập trung tới xem bắn pháo hoa thường niên, vì vậy nỗi lo về an ninh lại càng thêm lớn.
Trước đó, giới chức Bỉ đã bắt giữ hai người đàn ông tình nghi âm mưu tấn công Brussels trong đêm giao thừa. Những người này bị bắt trong các vụ bố ráp và truy tìm ở khắp nước Bỉ hôm 27 và 28.12. Hai người đàn ông bị bắt là thành viên của câu lạc bộ mô tô Kamikaze Riders, nhóm này đa phần xuất thân từ vùng Bắc Phi.
Hồi tháng 11, Brussels đã đặt mức báo động an ninh cao nhất, đóng cửa các ga tàu điện ngầm vì lo ngại nguy cơ bị tấn công khủng bố. Lần cuối cùng thủ đô Bỉ hủy bắn pháo hoa mừng năm mới là vào năm 2007, vì những lo ngại sau khi phát hiện kế hoạch nhằm giải thoát cho một tay súng al-Qaeda người Tunisia, cựu cầu thủ bóng đá Nizar Trabels ra khỏi nhà tù ở Bỉ. Tên này bị kết án âm mưu tấn công một căn cứ quân sự Mỹ ở Bỉ.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!