(TNO) Thủ tướng Úc Tony Abbott vào ngày 18.7 cho biết phản ứng từ Nga trong vụ rơi máy bay MH17 (hãng hàng không Malaysia Airlines) tại Ukraine là “cực kỳ, cực kỳ không thỏa đáng”.

abbottThủ tướng Úc Tony Abbott đã phản ứng gay gắt với cách ứng phó của Nga với vụ máy bay Malaysia rơi ở Ukraine – Ảnh: Reuters

“Tôi phải nói với các bạn rằng phản ứng ban đầu của đại sứ Nga là đổ lỗi cho Ukraine về chuyện này và tôi phải nói rằng đây là một điều cực kỳ, cực kỳ không thỏa đáng”, AFP dẫn lời ông Abbott chỉ trích.

Thủ tướng Úc còn nói thêm rằng vụ rơi máy bay “không phải là một tai nạn, mà là một tội ác”.

Chiếc Boeing 777 rơi xuống Ukraine vào hôm 17.7, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 28 người Úc.

Ông Abbott nói có vẻ như phe đòi ly khai thân Nga là phía chịu trách nhiệm trong vụ việc này.

“Tất cả chúng ta đều biết rằng có nhiều vấn đề tại Ukraine”, thủ tướng Úc nhận xét. “Chúng ta cũng biết thực chất ai là người có lỗi trong những vấn đề này và việc Nga tuyên bố không dính dáng gì đến những vấn đề này vì nó diễn ra trong không phận Ukraine là một điều thực sự không thể chấp nhận được”.

“Tôi muốn nói với người dân Úc rằng những gì tôi quan ngại là phe nổi dậy do Nga hậu thuẫn có vẻ như đã giết người Úc bằng – có lẽ vụ việc sẽ được làm sáng tỏ – vũ khí hạng nặng do Nga cung cấp. Úc sẽ theo dõi sát sao và chúng tôi muốn có một cuộc điều tra toàn diện hết mức có thể”.

Thủ tướng Úc còn nói thêm rằng nếu Nga còn muốn “duy trì vị thế quốc tế”, nước này cần phải hợp tác điều tra toàn diện.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!