THÔNG TIN QUAN TRỌNG VỀ VẤN ĐỀ TRỤC XUẤT NGƯỜI VI PHẠM LUẬT DI TRÚ

Tiếp theo vụ việc một thẩm phán tiểu bang Massachusetts thuộc tòa sơ thẩm Quận Newton ngày 25/4/2019 bị bắt giữ và truy tố vì đã giúp đỡ một người nhập cư bất hợp pháp bỏ trốn khỏi trụ sở tòa án bằng cửa sau trong khi các cảnh sát di trú đang chờ đợi tại sảnh trước của tòa án để chuẩn bị bắt giữ người này sau khi phiên tòa xử anh ta về tội uống rượu khi lái xe, thời gian gần đây cũng đã có các trường hợp đến phỏng vấn rồi bị bắt hoặc đã nhận được lệnh ra tòa di trú để tiến hành trục xuất. 
Những trường hợp này như sau:

Trường hợp 1: Các diện visa du lịch, du học, việc làm, công tác, chữa bịnh… đã quá hạn di trú nhưng vẫn ở lại bất hợp pháp và sau đó tìm được người có quốc tịch kết hôn xong mở hồ sơ xin thẻ xanh diện vợ chồng
Đến ngày được gọi đến phỏng vấn thì Sở Di trú ra quyết định từ chối, và cùng lúc bị nhân viên bộ Nội an ra lịnh bắt giữ và nhanh chóng chuyển hồ sơ sang tòa di trú để tiến hành trục xuất với lý do người này đã ở quá hạn du lịch cho phép. 
Thực tế, những người này đã ở lại Mỹ quá hạn một thời gian ngắn hoặc có trường hợp ở lỳ cả 5-6 năm mặc dù chỉ được cho phép ở Mỹ 06 tháng.
Trước đây chừng hơn vài năm khi Ông Trump chưa làm tổng thống các trường hợp như thế nầy được du di cho phép cấp thẻ xanh tuy không dễ dàng nhưng cuối cùng vẫn được
Còn nay thì không những không được mà còn bị giam giữ chờ ngày trục xuất

Trường hợp 2: Du lịch xin chuyển diện sang du học, và sau khi có quyết định từ chối hồ sơ xin chuyển diện từ Sở Di trú, hồ sơ của người này cũng đã được nhanh chóng chuyển sang tòa di trú để tiến hành các thủ tục trục xuất vì lý do người này đã không tự nguyện rời khỏi nước Mỹ trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày có quyết định cuối cùng của Sở Di trú.

Trường hợp 3: Người vượt biên giới Mexico sang Mỹ bất hợp pháp, sau khi nộp đơn xin tỵ nạn, và được xem xét nhanh chóng theo chính sách giải quyết các diện tỵ nạn mới, và sau khi bị tòa di trú bác đơn xin tỵ nạn vì không có lý do chính đáng, do lý do xin tỵ nạn của họ mâu thuẫn, có dấu hiệu ngụy tạo, người này đã bị cảnh sát di trú bắt giữ tại tòa án, và giam giữ để chờ trục xuất, theo người thân của họ cho biết.

Trường hợp 4: Người đã nộp đơn xin tỵ nạn, bao gồm trường hợp nộp đơn tại biên giới Mỹ – Mexico, và trường hợp người đang ở Mỹ hợp pháp theo các diện visa không định cư (du lịch, du học), sẽ được ưu tiên giải quyết trước theo chính sách mới, và nếu họ không có lý do chính đáng hay có dấu hiệu giả tạo chứng cứ, ngụy tạo lý do tỵ nạn, sẽ bị tòa di trú từ chối, và nhiều khả năng sẽ bị bắt giữ ngay tại tòa án để trục xuất. Thực tế hiện nay tình trạng này đang diễn ra, theo như những người thân của số người bị trục xuất trong những trường hợp như thế này cho biết.

Trường hợp 5: du học sinh bị bắt giữ khi đi làm ở tiệm nail. Cảnh sát di trú đã chuyển vụ việc sang tòa di trú để trục xuất. Như vậy, khách du lịch hay các diện visa không định cư mà làm việc khi chưa có work permit của Sở Di trú cũng có thể bị trục xuất nếu bị cảnh sát di trú bắt giữ.

Trường hợp 6: Du học sinh có hồ sơ xin thẻ xanh theo diện kết hôn với công dân Mỹ như bị Sở di trú từ chối. Người này đã bị cảnh sát di trú bắt giữ ngay tại sân bay khi đang đáp máy bay đi sang tiểu bang khác, bị giam giữ và tiến hành trục xuất.

Như vậy có thể thấy, một trong những trọng tâm trong chính sách di trú của chính quyền ông Trump, đó là trục xuất di dân bất hợp pháp, bao gồm cả những người phạm tội hình sự và những người vi phạm các quy định về di trú. Bởi vậy, những anh chị em nào chưa có giấy tờ hợp pháp cần hết sức cẩn thận, đặc biệt là những anh chị em vào Mỹ từ biên giới đường bộ Mexico và những anh chị em đang xin tỵ nạn.

Trên đây chỉ là những vụ việc cụ thể ghi nhận được thực tế từ những người đã bị rơi vào các trường hợp trên, và hy vọng là cảnh sát di trú sẽ không triển khai trên diện rộng để tiến hành bắt giữ và trục xuất số lượng lớn di dân bất hợp pháp.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: