Thống đốc New York Andrew Cuomo (D) cho biết hôm thứ Ba rằng Tổng thống Trump “gây ra sự bùng phát COVID [-19] ở New York” bằng cách không công bố lệnh cấm du lịch châu Âu sớm hơn.

Thống đốc New York đã chỉ trích Trump và chính phủ liên bang vì không cung cấp tài chính cho chính quyền thành phố New York và bang New York để đối phó với hậu quả từ đại dịch coronavirus trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba. Và anh ta cáo buộc chính quyền, bao gồm cả Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), đã gây ra đại dịch ở bang của anh ta.

“Donald Trump đã gây ra sự bùng phát COVID ở New York”, Cuomo nói. “Đó là một sự thật. Đó là sự thật mà ông ấy thừa nhận, CDC thừa nhận và Fauci thừa nhận.”

Cuomo đã chỉ trích Trump vì gọi virus này là “virus Trung Quốc” và không tuyên bố lệnh cấm du lịch châu Âu đúng lúc, nói rằng, “Họ đã bỏ lỡ nó.” Thống đốc cũng cho rằng CDC của Trump, Viện Y tế Quốc gia và Bộ An ninh Nội địa là “không đủ năng lực”.

Ông nói: “Virus đã giết nhiều người Mỹ hơn bất cứ điều gì bạn lo lắng về biên giới phía nam. “Quốc gia này mất nhiều người mỗi ngày vì COVID hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.”

“Bạn biết ai đã làm điều đó không? Sự kém cỏi của Donald Trump, ”ông nói thêm. “Và bây giờ, họ sẽ không cung cấp tài trợ liên bang để giúp sửa chữa những thiệt hại từ cuộc phục kích mà họ tạo ra.”

Bang New York đã trải qua một sự gia tăng các trường hợp nhiễm coronavirus được xác nhận bắt đầu từ giữa tháng Ba, dẫn đến hàng nghìn người chết. Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, bang New York đã xác nhận 440.021 trường hợp dương tính và 25.361 trường hợp tử vong, trong khi thành phố đã ghi nhận 231.824 trường hợp và 19.090 trường hợp tử vong được xác nhận.

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết trong một tuyên bố rằng Cuomo “có vẻ hoang tưởng”.

“Mỗi khi New York và Thành phố New York cần thứ gì đó, Tổng thống Trump đều giao hàng,” ông nói. “Những người duy nhất cố gắng làm hại Thành phố New York là các chính trị gia theo chủ nghĩa tự do và các chính sách lớn của chính phủ thất bại của họ.”

Trump đã thiết lập các hạn chế đi lại đối với những người đến từ Trung Quốc vào tháng Hai và những người đến từ châu Âu vào giữa tháng Ba. Trường hợp COVID-19 đầu tiên được xác nhận tại bang New York vào ngày 1 tháng 3.

Trump đã nhiều lần đánh Cuomo vì những lời chỉ trích của thống đốc về phản ứng coronavirus của tổng thống. Chiến dịch của ông đã phát hành các video clip cho thấy thống đốc ca ngợi chính quyền Trump về phản ứng của họ sau khi Cuomo phát biểu tại Hội nghị Quốc gia đảng Dân chủ.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: