Thống Đốc Gavin Newsom (Getty Images)

LOS ANGELES – Trong một cuộc họp báo ngày thứ Hai, Thống Đốc Gavin Newsom của California đã thông báo quyết định rút hầu hết quân nhân thuộc lực lượng Vệ Binh Quốc Gia ra khỏi vùng biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ. Cùng lúc thông báo quyết định này, vị thống đốc thuộc đảng Dân Chủ đã chỉ trích những chính sách của Tổng Thống Donald Trump.

Ông Newsom nói với các ký giả, “Cuộc khủng hoảng tại vùng biên giới là một cuộc khủng hoảng giả tạo. Chúng tôi không muốn tham gia vào một sân khấu chính trị.”

California hiện đang có 360 quân nhân Vệ Binh Quốc Gia phục vụ trong vùng biên giới California-Mễ Tây Cơ. Theo lệnh mới của Thống Đốc Newsom, 260 quân nhân sẽ rời vùng biên giới trong nay may.

Trong bài diễn văn tường trình về tình trạng quốc gia, Tổng Thống Trump đã nhắc lại mối quan tâm của ông về cuộc khủng hoảng ở biên giới.

Thống Đốc Gavin Newsom chỉ mới nhậm chức hơn một tháng. Lệnh rút quân của ông cho thấy vị thống đốc mới này sẽ áp dụng phương pháp tranh đấu theo quan điểm của những nhà hoạt động đối với những chính sách của chính phủ Trump, nhiều hơn so với vị thống đốc tiền nhiệm là ông Jerry Brown.

Vào tháng Tư năm ngoái, ông Brown từng đồng ý gởi khoảng 400 quân nhân đến vùng biên giới theo yêu cầu của ông Trump. Lúc đó tổng thống nói rằng vùng biên giới Hoa Kỳ đang rơi vào “một cuộc khủng hoảng” vì sự kết hợp “giữa buôn lậu ma túy, hoạt động của băng đảng tội ác, và nạn nhập cư bất hợp pháp lan tràn.”

Thống Đốc Newsom đã ký một chỉ thị vào ngày thứ Hai, ra lệnh rút bớt 260 quân nhân, và như thế ông đã thách đố lệnh yêu cầu của Tổng Thống Trump trước đây. Số lượng 100 quân nhân còn lại sẽ thi hành công tác phần lớn tại các trạm biên giới, hỗ trợ cho nỗ lực của chính phủ liên bang chống buôn lậu ma túy và buôn vũ khí.

California đã ký một hợp đồng với Ngũ Giác Đài về việc cung cấp binh lính thuộc Vệ Binh Quốc Gia tại biên giới. Hợp đồng này hết hạn vào cuối tháng Ba. Ông Newsom nói rằng chính quyền California sẽ thương lượng với chính phủ liên bang để ký một hợp đồng mới mà theo đó California chỉ cung cấp 100 quân nhân mà thôi.

Những quân nhân thuộc lực lượng 100 người này sẽ tuần tra vùng biên giới. Họ được huấn luyện đặc biệt để truy tìm và tịch thu ma túy, cũng như đối phó hoạt động hoạt động băng đảng bằng thu thập tin tức tình báo.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: