TTO – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ không rút quân theo yêu cầu của Iraq ra khỏi trại Bashiqa nằm gần thành phố Mosul (Iraq) hiện do IS kiểm soát.

Turkish President Tayyip Erdogan makes a speech during his meeting with mukhtars at the Presidential Palace in Ankara, Turkey, November 26, 2015. REUTERS/Umit Bektas

                                                       Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan – Ảnh: Reuters

Reuters ngày 12-12 dẫn lời Tổng thống Erdogan khẳng định: “Không có cách gì để rút quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi miền bắc Iraq ngay bây giờ. Chúng tôi đã triển khai binh lính, nhưng không phải để chiến đấu, mà để bảo vệ những binh sĩ đang làm nhiệm vụ huấn luyện ở đó”.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kiên quyết tiếp tục chương trình huấn luyện của mình”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Trong khi đó tại Baghdad, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố sẽ nộp đơn khiếu nại chính thức lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc về sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Baghdad yêu cầu HĐBA ra một nghị quyết buộc Ankara phải rút quân ra khỏi lãnh thổ Iraq ngay lập tức.

Lãnh tụ tinh thần Hồi giáo dòng Shiite tại Iraq, đại giáo sĩ Ali al-Sistani, kêu gọi chính phủ Iraq phải thể hiện “sự không khoan nhượng” đối với bất kỳ hành động xâm phạm chủ quyền quốc gia.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Al Jazeera sau tuyên bố của Iraq, Tổng thống Erdogan gọi hành động của Baghdad không phải là “một bước đi trung thực”.

Ông Erdogan thẳng thắn: “Iraq có thể cậy nhờ đến HĐBA Liên Hiệp Quốc, đó là quyền tự nhiên của họ, nhưng đó không phải là một bước đi thật sự trung thực và chúng tôi tin rằng hành động của Iraq có liên quan đến những động thái mới nhất trong khu vực, chính là những bước đi của Nga và Iran.”

“Tôi tin rằng HĐBA Liên Hiệp Quốc sẽ biết được đây không phải là một bước đi trung thực và sẽ ra phán quyết một cách hợp lý”, ông Erdogan nói tiếp.

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq đang xấu đi bởi những tranh cãi xung quanh việc Ankara triển khai quân đội đến thành phố Mosul, vốn nằm trong lãnh thổ Iraq.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố các binh sĩ được triển khai là một phần nằm trong nghĩa vụ quốc tế, được gửi đến để đào tạo và trang bị cho các lực lượng Iraq chống lại IS. Trong khi Baghdad khẳng định chưa hề đàm phán hay đạt được bất kỳ thỏa thuận nào với Ankara về vấn đề này.

Duy Linh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.