Thỏ Ngọc dự kiến sẽ du hành trên Mặt Trăng đến ba tháng

Xe thăm dò Mặt Trăng đầu tiên của Trung Quốc có thể cứu được mặc dù đang gặp trục trặc kỹ thuật, truyền thông nhà nước của nước này cho biết.

Trước đó, một hãng truyền thông đã đưa tin Thỏ Ngọc, hay Ngọc Thố trong tiếng Hoa, đã bị khai tử trên khi đang ở trên bề mặt hành tinh này.

Có thể cứu được?

Thỏ Ngọc đã ‘bừng tỉnh’ sau giấc ngủ được hẹn giờ và ‘có cơ hội được cứu’, Tân Hoa Xã dẫn lời một phát ngôn nhân cho biết.

“Lúc đầu chúng tôi đã lo lắng Thỏ Ngọc không thể chịu được nhiệt độ thấp trên Mặt Trăng vì nó bước vào trạng thái ngủ trong tình trạng không bình thường. Nhưng nó vẫn còn sống,” ông Bùi Chiếu Vũ, phát ngôn nhân chương trình thám hiểm Mặt Trăng của Trung Quốc, được Tân Hoa Xã dẫn lời nói.

“Nó vẫn còn sống, do đó vẫn còn khả năng cứu được,” ông Bùi nói thêm.

Trong khi đó, bản tin của China News Service loan báo rằng Ngọc Thố đã gặp một vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng hồi tháng Một và đã ‘không thể hoạt động kể từ đó’.

Chiếc xe tự hành này ‘không thể được khôi phục chức năng hoàn toàn hôm thứ Hai ngày 10/12 như mong đợi’ và ‘cộng đồng mạng đang đau buồn trước mất mát này’, theo hãng tin này.

Tuy nhiên, sau đó tờ Hoàn cầu Thời báo lại nói rằng Thỏ Ngọc ‘đã có những dấu hiệu hồi tỉnh hôm thứ Tư ngày 12/2’.

Xin chào! Có ai không?

Tài khoản mang tên Xe tự hành Thỏ Ngọc trên mạng xã hội Weibo

Tờ báo này còn cho biết thêm rằng những dữ liệu về tình hình hiện tại và tiến độ sửa chữa Thỏ Ngọc vẫn đang tiếp tục được thu thập và phân tích’ và các thông tin này sẽ được thông báo chính thức ‘trong những ngày tới’.

Đau buồn và hy vọng

Việc phóng Thỏ Ngọc hôm 15/12 là lần đầu tiên kể từ năm 1976 có một thiết bị hạ cánh thành công trên Mặt Trăng.

Thỏ Ngọc dự kiến sẽ hoạt động trong khoảng ba tháng trên hành tinh này.

Trục trặc xảy ra hồi cuối tháng trước trước khi Thỏ Ngọc bước vào thời kỳ nghỉ ngơi đã được hẹn giờ trước, theo Tân Hoa Xã.

Thỏ Ngọc dự kiến sẽ ‘ngủ’ trong vòng 14 ngày trong màn đêm của Mặt Trăng khi mà không có ánh nắng để cung cấp năng lượng cho các tấm năng lượng Mặt Trời.

Nếu thông tin về việc Thỏ Ngọc bị khai tử là đúng thì nó sẽ là một cú giáng mạnh vào chương trình không gian đầy tham vọng của Trung Quốc.

Thông tin này đã khiến cho mạng xã hội của Trung Quốc bàn luận sôi nổi.

Tuy nhiên, sau khi có tin Thỏ Ngọc ‘tỉnh lại’ thì một tài khoản không chính thức mang tên Xe tự hành Thỏ Ngọc trên mạng xã hội Weibo cũng đã hồi sinh vào sáng thứ Năm ngày 13/2.

“Xin chào! Có ai không?”, thông điệp mới được viết trên tài khoản này đã thu hút 37.000 bình luận và gần 55.000 lượt gửi chỉ trong vòng chưa tới hai tiếng.

Trước đó, cộng đồng mạng Trung Quốc đã ồ ạt gửi lời chúc tốt lành khi Thỏ Ngọc gặp trục trặc hồi cuối tháng Giêng. Nhiều người còn nói họ không cầm được nước mắt khi nghe tin Thỏ Ngọc sẽ không tỉnh dậy.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: