Thiếu tá Hải quân Mỹ gốc Việt – Đào Đức Huy – theo Tàu bệnh viện của Hoa Kỳ USNS Mercy (T-AH 19) tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 (PP16) không giấu được xúc động khi trải lòng về lần thứ 2 trở lại Đà Nẵng.

thieutahaiquanmygocvietnghenngaokhitrolaidanang

Thiếu tá Hải quân Mỹ gốc Việt không giấu được ánh mắt rơm rớm xúc động khi được theo tàu Mercy trở lại Đà Nẵng

Tại buổi họp báo tổng kết PP6 sau gần hai tuần triển khai tại Đà Nẵng, Đại tá Tom Wiliams – Chỉ huy tàu bệnh viện của Hoa Kỳ USNS Mercy đã trân trọng giới thiệu Thiếu tá Hải quân Mỹ gốc Việt – Đào Đức Huy – là người đã tham gia lên kế hoạch chi tiết cho các hoạt động của PP16 tại Đà Nẵng lần này.

Trong cuộc chuyện trò ngắn với các phóng viên trên tàu Mercy của Hải quân Mỹ chiều 26/7, Thiếu tá Đào Đức Huy đã có lúc xin phép tạm dừng ít phút vì quá xúc động để nói tiếp. Theo tàu Mercy tham gia PP15 hồi năm ngoái, Đào Đức Huy lần đầu tiên đến Đà Nẵng và cũng là lần đầu tiên trở lại Việt Nam sau 25 năm theo cha mẹ sang Mỹ.

Thiếu tá Đào Đức Huy trò chuyện với các phóng viên trên Tàu bệnh viện của Hoa Kỳ USNS Mercy
Thiếu tá Đào Đức Huy trò chuyện với các phóng viên trên Tàu bệnh viện của Hoa Kỳ USNS Mercy

Thiếu tá Hải quân Mỹ gốc Việt kể rằng anh theo cha mẹ đều là người Việt sang Mỹ vào năm 1993 khi anh được 15 tuổi. Đến năm 18 tuổi, anh đã tham gia vào lực lượng Hải quân Mỹ. Hiện đã mang hàm Thiếu tá, anh Huy chia sẻ: “Giấc mơ của tôi là một ngày nào đó tôi sẽ trở thành thuyền trưởng của một tàu Hải quân Mỹ sang tham gia các chương trình hợp tác với Việt Nam như Đại tá Lê Bá Hùng (người Mỹ gốc Việt, Phó Tư lệnh Biên đội tàu khu trục số 7 từng dẫn đầu 2 tàu khu trục của Hải quân Mỹ tham gia chương trình giao lưu với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng vào năm 2015 – PV).

Công việc của tôi là tham gia lên kế hoạch cho các chương trình cũng như hoạch định chiến lược. Lần này, trở lại Đà Nẵng, tôi đã được tham gia lên kế hoạch chi tiết cho các hoạt động của tàu Mercy do Đại tá Tom Wiliams chỉ huy tại PP16. Tôi cảm nhận đây là một cơ hội, là một niềm tự hào khi tôi được làm một điều gì đó ở nơi mình sinh ra. Dù ở đâu, tôi vẫn nhớ quê hương mình ở Việt Nam và tôi hạnh phúc khi trở lại Việt Nam, ngỡ ngàng với vẻ đẹp của thành phố Đà Nẵng. Tấm lòng, sự thân thiện của mọi người ở đây khiến tôi cảm động. Tôi cũng mong muốn có một ngày nào đó được đưa gia đình, vợ con của tôi đến thăm Đà Nẵng, thăm Việt Nam”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: