HWAMEI

GARDEN GROVE, Nam California  – Ông Nguyen Thanh Can, người mang lậu 27 con chim vào Mỹ và bị bắt ở phi trường Los Angeles, vừa bị tuyên phạt ba năm tù treo.

Theo báo OC Register, do sức khỏe của ông Can quá suy nhược nên Thẩm Phán Liên Bang Michael Fitzgerald ở Los Angeles khoan hồng, cho phép ông chỉ bị giam lỏng tại nhà thay vì phải ngồi tù.

Ông Dennis Mitchell, phụ tá công tố liên bang, cho rằng tội của ông Can đáng phải bị ngồi tù.

Ông Mitchell nói rằng ông Can mang “27 con vật đáng thương nhét trong hành lý” và gửi chung với các hàng hóa khác trong khoang hành lý, “nơi nhiệt độ ở dưới mức đông giá.”

Nhưng bà Georgina Wakefield, luật sư biện hộ cho ông Can, cãi rằng án tù treo là thích hợp đối với ông, do tuổi tác, sức khỏe kém, tài chánh yếu và đã từng ở tù Cộng Sản sau khi chấm dứt chiến tranh.

Cuối cùng, Thẩm Phán Fitzgerald ra phán quyết: “Bị cáo từng trải qua một cuộc đời gian khổ như mọi cư dân khác ở Little Saigon.”

Ông tiếp, nếu bị can chưa từng trải qua những “giai đoạn cam go” trong cuộc sống thì có lẽ ông ấy sẽ phải ngồi tù 6 tháng kể cả chịu đóng tiền phạt.”

Trong năm nay, bồi thẩm đoàn Los Angeles xét thấy ông Can có tội vi phạm luật liên bang khi mang lậu chim cấm vào Hoa Kỳ, khiến ông phải trực diện với bản án tối đa 20 năm tù.

Ông Can, 63 tuổi, bị bắt hôm 20 Tháng Tư, 2015, khi nhân viên quan thuế phác giác ông mang lậu chim vào Mỹ, với 11 con đựng trong va li, giấu dưới nhiều lớp áo quần, trong khi những con khác nhốt trong lồng, bên ngoài bọc giấy bạc hoặc giấy báo.

11 trong số chim bị phát giác là giống chim họa mi, nằm trong danh sách động vật hoang dã cần được bảo vệ.

Mười trong tổng số chim đã chết khi kiểm soát, số còn lại được giao cho Cơ Quan Kiểm Soát Cá và Thú Hoang.

Được biết, số chim mang qua nếu đem đến phố người Hoa ở Nam California, có thể bán lại được $400 mỗi con.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: