Theo Reuters, đã gần 1 tháng kể từ khi chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 239 người đã biến mất, các quan chức vẫn chưa thể biết được tại sao chiếc máy bay này mất tích.

Thiet bi do tim hop den da den khu vuc tim kiem MH370
Thiết bị dò tìm hộp đen được thả xuống biển từ tàu Ocean Shield tại khu vực tìm kiếm (Ảnh Reuters) 

Họ cho rằng trừ khi chiếc hộp đen của máy bay được tìm thấy, nếu không điều bí ẩn này sẽ không bao giờ được giải đáp.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm chiếc hộp đen sử dụng thiết bị dò tìm được lai dắt trên tàu Ocean Shield dường như cũng không mấy khả quan khi các quan chức cảnh báo rằng cơ hội để tìm ra chiếc hộp đen này là rất khó xảy ra vì khu vực phía Nam Ấn Độ Dương rất rộng và điều kiện thời tiết rất khó lường.

Trong khi đó, thời gian đang trôi đi rất nhanh khi thời lượng pin còn lại trong chiếc hộp đen đang dần cạn kiệt và chỉ còn duy trì được trong vài ngày tới.

Hải quân Anh ngày 3/4 cũng đã điều động tàu thăm dò khí tượng HMS Echo đến khu vực này và cả ngày hôm đó chiếc tàu này đã dò tìm bằng sóng âm hộp đen của chiếc máy bay mất tích.

“Đã có một cảnh báo phát hiện tín hiệu của chiếc hộp đen được đưa ra, nhưng đó là cảnh báo không chính xác”, Trung tâm Điều phối Tìm kiếm chung (JACC) cho biết.

“Những cảnh báo không chính xác thường là do thiết bị dò tìm phát hiện các luồng sóng âm của từ những sinh vật dưới biển như cá voi hoặc tiếng ồn từ các tàu khác”, JACC cho biết.

Sau khi kết thúc việc tìm kiếm ngày 3/4 mà không đạt được kết quả khả quan, sáng 4/4 nhóm tìm kiếm gồm 10 máy bay quân sự, 4 máy bay dân sự và 9 tàu thủy đã lại tiến hành tìm kiếm trên một khu vực rộng 217.000km2 cách Perth, Australia 1.700km về phía Tây Bắc.

“”Điều kiện thời tiết hôm nay khá tốt, tầm nhìn xa khoảng 10km và mây bay ở độ cao từ 1.000-2.000m”, JACC cho biết.

Nếu tìm ra các mảnh vỡ từ máy bay MH370, các nhóm tìm kiếm dự định sẽ phân tích điều kiện thời tiết hiện tại và dòng hải lưu để xác định vị trí chiếc máy bay này rơi xuống.

Thủ tướng Australia Tony Abbott ngày 3/4 cho biết cho đến nay vẫn chưa có kế hoạch cắt giảm hoạt động tìm kiếm nhưng ông cũng thận trọng nói rằng điều này cuối cùng rồi cũng sẽ phải xảy ra.

Trong chuyến thị sát căn cứ quân sự tại Perth được sử dụng để làm trụ sở điều phối việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích ngày 3/4, Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Razak cam kết: “Chúng tôi sẽ không ngơi nghỉ” cho đến khi xác định được số phận máy bay MH370.

“Chúng tôi muốn tìm ra câu trả lời. Chúng tôi muốn đem lại sự an ủi cho thân nhân những người trên máy bay và chúng tôi sẽ không ngừng nghỉ cho đến khi tìm ra mọi câu trả lời cần thiết”, ông Najib nói trong khi thừa nhận rằng đây là một “nhiệm vụ cực kỳ lớn lao”.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: