KABUL, Afghanistan (AP) – Bảy quân nhân Mỹ và một quân nhân NATO thiệt mạng tại chiến trường Afghanistan hôm Thứ Bảy tuần qua, một trong những ngày có tổn thất lớn nhất cho liên quân quốc tế từ mấy tháng nay, trong khi Taliban gia tăng các cuộc tấn công trong chiến dịch phản công mùa Xuân.

Binh sĩ Mỹ hành quân tại tỉnh Kandahar, Afghanistan. Bảy binh sĩ Mỹ vừa bị thiệt mạng tại quốc gia này, trong đó năm người bị trúng bom ở Kandahar. (Hình minh họa: AP Photo/Sgt. Kimberly Hackbarth, U.S. Army)

 
Tình trạng tái tục gia tăng bạo động diễn ra trong lúc Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai xác nhận trong một cuộc họp báo rằng cuộc thảo luận giữa Mỹ và Afghanistan về thỏa thuận an ninh song phương về việc duy trì hiện diện của quân đội Mỹ ở quốc gia này trong tương lai đang bị bế tắc vì các điều kiện do phía Kabul đưa ra.

Phát ngôn viên lực lượng quân sự NATO tại Afghanistan, Ðại Úy Luca Carniel, cho hay năm quân nhân Mỹ phục vụ trong lực lượng này đã thiệt mạng trong vụ nổ bom trong vùng Nam Afghanistan. NATO không cho biết địa điểm xảy ra cuộc tấn công, tuy nhiên, ông Javeed Faisal, phát ngôn viên của tỉnh trưởng Kandahar, nói rằng toán tuần tiễu Mỹ bị trúng bom ở quận Maiwand trong tỉnh này, nơi được coi là cái nôi của Taliban.

Sau đó, NATO cho biết thêm một quân nhân thuộc chính phủ Kabul nổ súng bắn vào quân đồng minh ở khu vực phía Tây, làm thiệt mạng hai quân nhân Mỹ.

Một quân nhân NATO khác cũng bị giết trong cuộc tấn công của phiến quân ở phía Bắc Afghanistan.

Ðây là lần thứ tư kể từ mùa Hè năm ngoái xảy ra việc bảy quân nhân Mỹ bị thiệt mạng trong một ngày.

Hôm 12 Tháng Ba năm nay, một trực thăng Black Hawk bị rớt bên ngoài thành phố Kandahar, làm thiệt mạng năm lính Mỹ.

Cùng ngày cũng có hai quân nhân Mỹ khác bị giết trong cuộc tấn công của lính chính phủ Afghanistan. (V.Giang)

Theo nguoi-viet.com

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: