TT – Sau một năm xảy ra nhiều xung đột và các cuộc tấn công khủng bố, thông điệp của nhiều lãnh đạo thế giới mong ước hòa bình để phát triển.

Ng°Ýi dân hân hoan ón nm mÛi ß Chicago (Mù) ¢nh: Reuters

                                                                                    Người dân hân hoan đón năm mới ở Chicago (Mỹ) – Ảnh: Reuters

Tại Nhật Bản, trong bài diễn văn năm mới, Thủ tướng Shinzo Abe hứa sẽ giữ cho đất nước tránh xa chiến tranh sau khi luật an ninh mới được thông qua nhưng vẫn gặp phải sự phản ứng của một bộ phận dân chúng trong nước.

Vì thế, ông Abe tìm cách thuyết phục người dân thêm nữa trong bài diễn văn: “Theo luật mới về hòa bình và an ninh, chúng ta sẽ ngăn chặn chiến tranh bằng cách thực hiện mọi sự chuẩn bị có thể cho mọi tình huống. Chúng ta đã xây dựng thành công một nền tảng để đem lại một Nhật Bản hòa bình cho các thế hệ con cháu”.

Trong khi đó tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc tăng trưởng ổn định và tiến tới các cải cách kinh tế, chính trị trong năm 2016 trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang mở rộng vai trò của mình trên trường quốc tế.

Chúng ta cần tiếp tục thúc đẩy cải tổ cơ cấu cũng như mở cửa, tiếp tục khuyến khích công bằng xã hội” – ông Tập phát biểu. Ông Tập cũng nhấn mạnh phải xây dựng một môi trường chính trị hài hòa. Tuy nhiên, cũng trong ngày 31-12-2015, Bộ Quốc phòng Trung Quốc chính thức xác nhận đang đóng tàu sân bay thứ hai hiện đại hơn tàu sân bay Liêu Ninh đang có.

Ở Myanmar, Tổng thống Thein Sein kêu gọi người dân tích cực tham gia xây dựng đất nước và thực hiện mọi trách nhiệm công dân của mình. Nhà lãnh đạo Myanmar bày tỏ tin tưởng rằng năm 2016 sẽ tạo ra các cơ hội “vàng” trong cả lĩnh vực chính trị và kinh tế.

Ông kêu gọi người dân nắm bắt những cơ hội đó, hoàn tất tiến trình cải cách dân chủ thành công để mang lại nền hòa bình lâu dài, đảm bảo tự do, bình đẳng cho mỗi công dân trên cơ sở luật pháp và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tại Indonesia, tham gia hoạt động tạ ơn chào đón năm mới cùng với các quan chức chính phủ ở thành phố du lịch Raja Ampat, Tổng thống Joko Widodo bày tỏ hi vọng năm 2016 mọi điều sẽ tốt đẹp hơn.

Ông cũng gửi lời chúc mừng đến toàn thể nhân dân Indonesia và kêu gọi mọi người ăn tết tiết kiệm.

Ở Paris, thông điệp chống khủng bố được nhấn mạnh trong bài diễn văn của Tổng thống Pháp François Hollande. Ông nói nước Pháp “vẫn chưa kết thúc với chủ nghĩa khủng bố”. Tổng thống Pháp tuyên bố nhiệm vụ đầu tiên của ông là bảo vệ nhân dân Pháp.

“Điều đó có nghĩa là phải tấn công tận gốc khủng bố ở Syria và Iraq. Đó là lý do tại sao chúng ta tăng cường không kích lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) – ông nói – Bất chấp những thảm kịch, nước Pháp vẫn không khuất phục”.

Cũng trong đêm giao thừa, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã có mặt trên tàu sân bay Charles de Gaulle neo đậu ở Bahrain để ủy lạo lực lượng đang tham gia chống khủng bố ở Syria.

Tương tự lãnh đạo bên Pháp, trong bài diễn văn năm mới, Thủ tướng Đức Angela Merkel phải tìm cách giải thích thêm với người dân về vấn đề người di cư và quyết định của bà mở cửa với người di cư. Bà phát biểu rằng xã hội Đức và nền kinh tế nước này hưởng được nhiều lợi ích từ làn sóng hàng trăm ngàn người di cư.

Bà thừa nhận làn sóng người di cư, trong đó phần lớn là người Hồi giáo chạy khỏi chiến tranh và xung đột ở Trung Đông, có thể khiến Đức tiêu tốn “thời gian, sức mạnh và tiền bạc” nhưng nước này vẫn đủ mạnh để giải quyết vấn đề.

Bà Merkel nhấn mạnh tỉ lệ thất nghiệp ở Đức thấp và lương đang tăng lên.

Báo Die Welt của Đức bình luận ngay: “Giải pháp của bà Merkel cho cuộc khủng hoảng người di cư vẫn mơ hồ. Năm 2015 tất nhiên là năm của bà Merkel, nhưng năm 2016 sẽ là một năm quyết định đối với bà ấy”.

Tờ báo này cho rằng giải quyết tận gốc xung đột và chiến tranh đã khiến người tị nạn di cư đến châu Âu lại là một nhiệm vụ khó khăn khác.

Đức sơ tán ngay giờ giao thừa

Tại Đức, cảnh sát đã phải cho sơ tán hai ga tàu ở thành phố Munich trước thời khắc giao thừa sau khi có thông tin về âm mưu tấn công liều chết bằng bom.

Theo Reuters, cảnh sát đã nhận được mật báo từ cơ quan tình báo của một nước khác cảnh báo về một âm mưu tấn công khủng bố với bảy phần tử đánh bom liều chết.

Phía Đức không tiết lộ nước báo tin là nước nào nhưng truyền thông nước này nói nguồn tin có được từ Pháp. Tuy nhiên, vài giờ sau khi có lệnh sơ tán, hai nhà ga ở Munich kể trên đã mở cửa trở lại.

Tại Bỉ, chính quyền bắt giữ ba người liên quan đến một âm mưu khủng bố khác.

Thu Anh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!