Đã có những thi thể được trục vớt từ chiếc phà chìm

Thân nhân các hành khách trên chiếc phà Nam Hàn bị đắm đã phản ứng giận dữ trước chiến dịch cứu nạn của chính phủ.

Cảnh sát nước này đã tìm cách ngăn chặn 100 người rời đảo Jindo, nơi họ đang đợi tin tức trong những ngày qua, để tuần hành về thủ đô Seoul.

Kể từ khi phà bị lật, thân nhân các hành khách trên phà Sewol đã ở lại trên hòn đảo nằm ở phía tây nam này.

Hàng trăm người đang cắm trại tại một trung tâm thể thao trên hòn đảo để đợi tin.

Xung đột đã xảy ra khi một số người tìm cách băng qua cầu nối đảo với đất liền để tìm cách đi về Seoul để tuần hành trước Nhà Xanh, tức phủ Tổng thống Nam Hàn nằm cách đó 420 km về phía Bắc.

“Hãy trả thi thể con tôi lại cho tôi để tôi có thể nhìn mặt và ôm con tôi,” một người mẹ hô lớn.

Ông Lee Woon-geun, cha của hành khách mất tích 17 tuổi Lee Jung-in, nói: “Chúng tôi muốn có câu trả lời từ những người có trách nhiệm tại sao mệnh lệnh không đến nơi và người ta không có hành động gì cả. Rõ ràng họ đang nói dối và đùn đẩy trách nhiệm.”

Chúng tôi muốn có câu trả lời từ những người có trách nhiệm tại sao mệnh lệnh không đến nơi và người ta không có hành động gì cả. Rõ ràng họ đang nói dối và đùn đẩy trách nhiệm.

Lee Woon-geun, cha của hành khách mất tích 17 tuổi Lee Jung-in

Gia đình đang lo lắng muốn thi thể người thân của họ được trục vớt trước khi bị phân hủy.

Phóng viên BBC Jonathan Head trên đảo Jindo cho biết ngay cả Thủ tướng Nam Hàn đã đến nơi để thuyết phục mọi người đừng đi đến Seoul vì chính quyền lo ngại rằng vụ việc có thể trở thành một vấn đề chính trị quốc gia gây ảnh hưởng xấu đến chính phủ.

Lái phụ cầm lái

Trong lúc này, các công tố viên Nam Hàn cho biết chiếc phà chìm hôm thứ Tư ngày 16/4 là do một tài công không có kinh nghiệm và chưa từng đi vào vùng biển phức tạp cầm lái khi tai nạn xảy ra, .

Nữ tài công này hiện bị tạm giam cùng với thuyền trưởng và một thành viên khác trong tổ lái.

Hôm 19/4, giới chức Nam Hàn xác nhận các thợ lặn đã trục vớt được 13 thi thể đưa số người tử vong được xác nhận lên 46 người.

Thân nhân các hành khách trên phà Sewol đang chờ đợi trong tuyệt vọng

Khoảng 174 hành khách đã được cứu trong khi 256 người khác vẫn còn mất tích.

Các hoạt động trục vớt có thể mất hai tháng do dòng chảy xiết và tầm nhìn hạn chế đã khiến các thợ lặn khó tiếp cận chiếc phà chìm.

“Các thợ lặn đã đập vỡ cửa sổ của một khoang hành khách và kéo ra được ba thi thể,” một quan chức tuần duyên nói với hãng tin Pháp AFP hôm 19/4.

Cả ba nạn nhân đều có mặc áo phao, người này nói thêm.

Phà Sewol với 476 hành khách và thủy thủ đang trên đường từ thành phố cảng Incheon đến đảo nghỉ mát Jeju ở phía Nam thì bị lật.

Thuyền trưởng Lee Joon-seok, 69 tuổi, đối diện các cáo buộc xao lãng trách nhiệm và vi phạm luật hàng hải.

Khi được hỏi công việc tìm kiếm các nạn nhân sẽ mất bao lâu, ông Shin Won-nam, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Tình trạng khẩn cấp, nói với các phóng viên rằng sẽ mất nhiều tuần nếu không muốn nói là hàng tháng.

Tôi xin lỗi người dân Nam Hàn vì đây gây ra nỗi đau và tôi cúi đầu nhận lỗi trước gia đình các nạn nhân.

Thuyền trưởng Lee Joon-seok

“Chúng tôi không chắc. Nhưng theo các chuyên gia thì việc cứu hộ sẽ kéo dài một hay hai tháng,” ông nói.

Ông cũng nói thêm rằng rất ít có khả năng những nạn nhân mắc kẹt còn sống nếu thời gian cứu hộ kéo dài như vậy.

Sơ tán chậm trễ?

Thân nhân các hành khách đã bắt đầu cung cấp mẫu ADN để xác định danh tính các nạn nhân.

Các cuộc điều tra đang tập trung vào việc chiếc phà chuyển hướng đột ngột trước khi nó bị nghiêng và liệu việc ra lệnh sơ tán kịp thời đã có thể cứu sống nhiều sinh mạng hay không.

Các hình ảnh ghi được trên tàu cho thấy các thủy thủ dường như đang yêu cầu hành khách ở yên trên tàu ngay cả khi nó nghiêng hoàn toàn về một phía.

Thuyền trưởng Lee thừa nhận ông đã trì hoãn việc sơ tán do lo sợ các hành khách sẽ bị cuốn trôi.

Hình ảnh của ông xuất hiện trên truyền hình hôm 19/4 sau khi bị bắt.

Thuyền trưởng Lee đang bị truy tố hai tội danh

“Tôi xin lỗi người dân Nam Hàn vì đây gây ra nỗi đau và tôi cúi đầu nhận lỗi trước gia đình các nạn nhân,” ông nói.

Một số chuyên gia hàng hải tin rằng việc phà chuyển hướng đột ngột đã làm dịch chuyển các kiện hàng nặng và làm cho con tàu mất thăng bằng trong khi cũng có người cho rằng phà chìm là do đụng phải đá.

Các tin nhắn và cuộc gọi từ những người bị kẹt bên trong cho thấy các nạn nhân kẹt cứng ở các hành lang đông nghẹt và không thể nào thoát ra khỏi chiếc phà nghiêng.

Giới chức cho biết họ đã bơm không khí vào trong phà cho những người bị kẹt và để đẩy chiếc phà nổi trở lại.

Nhưng họ nói rằng họ chỉ sử dụng các cần cẩu hiện đã được điều động đến hiện trường cho đến khi biết chắc không còn ai bên trong sống sót.

Lực lượng tuần duyên Nam Hàn cho biết điều kiện thời tiết ở nơi phà chìm rất nguy hiểm với dòng chảy xiết, tầm nhìn hạn chế và sóng cao cản trở việc cứu hộ.

Ông Choi Sang-hwan, phó giám đốc lực lượng tuần duyên quốc gia, cho biết họ sẽ giăng lưới xung quanh chiếc phà chìm để giữ cho các thi thể không bị cuốn đi.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: