WASHINGTON – Kết quả một cuộc thăm dò toàn quốc của NBC về cuộc chạy đua vào ghế tổng thống sắp tới cho thấy bà cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton được ưa chuộng hơn ông Chris Christie, thống đốc tiểu bang New Jersey.

44% người Mỹ nói họ bỏ phiếu cho cựu đệ nhất phu nhân, đồng thời cũng từng là thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ của New York, trong khi chỉ có 34% bỏ phiếu cho ông thống đốc đảng Cộng Hòa của tiểu bang New Jersey.

Bà Hillary Clinton phát biểu tại một sự kiện ở New York hôm 11 Tháng Mười Một. (Hình: Theo Wargo/Getty Images for Malaria No More 2013)

Số phiếu bầu giữa người Cộng Hòa với nhau cũng cho thấy có sự phân hóa đối với ông Christie. Chỉ có 32% nói sẽ bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng; 31% khác muốn có một người Cộng Hòa khác được đề cử.

Trong khi đó bên phía Dân Chủ lại có vẻ đoàn kết hơn, nếu bà Clinton là ứng cử viên thì 66% nói sẽ ủng hộ bà trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Người Mỹ gốc Phi Châu, cử tri trẻ tuổi, và người gốc Latino, tất cả đều nói họ bỏ phiếu cho bà Clinton, trong khi người da trắng, người lớn tuổi, và người giàu ủng hộ ông Christie.

Về mặt địa dư, ông Christie được 57% người Cộng Hòa ở vùng Ðông Bắc ủng hộ, nhưng lại thất thế hơn ở các vùng Trung Tây, Nam và Tây nước Mỹ, nơi đa số muốn đảng Cộng Hòa đề cử một ứng cử viên khác trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng.

Tuy nhiên, bà Clinton lại được hậu thuẫn ở khắp các miền, như Ðông Bắc 52%, Tây 43%, Nam 43%, và 41% cử tri ở Trung Tây ủng hộ bà. (TP)

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: