PNO – Ngày 21/1, Thái Lan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp 60 ngày ở Bangkok và các tỉnh lân cận để đối phó với làn sóng biểu tình đòi lật đổ chính phủ, nhưng loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để chấm dứt các cuộc xuống đường.

Người biểu tình chống chính phủ xuống đường ở Bangkok – Ảnh: AFP

Động thái này diễn ra sau nhiều tuần biểu tình đông đảo làm tê liệt một số khu vực tại thủ đô và làm bùng nổ nhiều hành động bạo lực gây đổ máu, bao gồm cả các cuộc tấn công bằng lựu đạn và bắn súng.

Gần đây nhất Bangkok đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào năm 2010 để đối phó với các cuộc biểu tình chống chính phủ thời kỳ đó, khiến hàng chục người thiệt mạng trong một cuộc đàn áp quân sự đẫm máu.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra cho biết không có kế hoạch trao cho quân đội vai trò chủ chốt thực thi sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, được biết sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 22/1. Thủ tướng Yingluck giải thích “lý do chúng tôi tập trung vào lực lượng cảnh sát là để tránh bạo lực như hồi năm 2010”.

Chưa rõ chính phủ sẽ thực thi tình trạng khẩn cấp ra sao, nhưng theo sắc lệnh, chính phủ có quyền áp đặt lệnh giới nghiêm, cấm tụ họp quá 5 người ở nơi công cộng, được phép bắt giữ nghi phạm trong vòng 30 ngày không cần buộc tội và kiểm duyệt truyền thông.

“Chúng tôi sẽ không sử dụng vũ lực. Chúng tôi không có biện pháp giải tán những người biểu tình và cũng chưa tuyên bố lệnh giới nghiêm”, Bộ trưởng Lao động Chalerm Yubamrung, người chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện cho biết.

Kể từ ngày 13/1, những người biểu tình tiến hành chiến dịch “đóng cửa Bangkok”, dựng rào chắn và tiến hành biểu tình tại một số nút giao thông chính, mặc dù số lượng người biểu tình đã liên tục giảm.

Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban tuyên bố sẽ duy trì các cuộc xuống đường bất chấp tình trạng khẩn cấp. “Chúng tôi đã biểu tình gần ba tháng không có vũ khí và hai bàn tay trắng, nay chúng tôi sẽ không dừng lại”, ông nói.

Thiên Đạo

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!