ANTĐ – Những lãnh đạo phong trào ủng hộ chính phủ (phe áo đỏ) đã cảnh báo rằng những hành động chống lại thủ tướng Yingluck Shinawatra có thể châm ngòi cho một cuộc nội chiến.

Những người ủng hộ chính phủ muốn tất cả các bên nên tránh để xảy ra một cuộc nội chiến

Những lãnh đạo này đã đưa ra lời cảnh báo trong một cuộc tập hợp bên ngoài Bangkok.

Các đối thủ và đảng  của bà Yingluck đã tìm những căn cứ pháp luật để chống lại bà, tuy nhiên, những cuộc biểu tình trong nhiều tháng qua vẫn chưa thể khiến bà phải từ chức.

Phát biểu trước đám đông khoảng 10.000 người, Jatuporn Promphan, chủ tịch của Liên minh Dân chủ chống Độc tài (UDD) cho biết, những đảng đối lập đang tìm cách nắm lấy quyền kiểm soát đất nước mà không thông qua bầu cử.

“Điều chúng ta đang lo lắng cũng là điều chúng ta mong muốn tất cả các bên chống lại – đó là nguy cơ của một cuộc nội chiến. Nó sẽ xảy ra nếu có một việc làm táo bạo của phe nào đó và như vậy quyền dân chủ sẽ biến mất”, ông Promphan nói thêm.

Bà Yingluck đang đối mặt với rất nhiều lùm xùm pháp luật, bao gồm việc sao nhãng nhiệm vụ và lạm dụng quyền lực – điều mà các phóng viên nói có thể khiến bà phải từ chức trong những tuần tới.

Trong khi đó, những người biểu tình chống chính phủ tiếp tục nhưng hành động của mình ở công viên Lumpini, trung tâm thành phố Bangkok.

Chính phủ đã kêu gọi một cuộc bầu cử vào tháng 2, tuy nhiên, người biểu tình đã tuyên bố tẩy chay dẫn đến Thái Lan rơi vào tình trạng tê liệt từ đó đến nay.

Đảng của bà Yingluck đã thắng 5 cuộc bỏ phiếu gần đây nhất, tuy nhiên phe đối lập đã phản bác rằng chế độ dân chủ Thái Lan có quá nhiều thiếu xót và cần phải cải tổ lại trước khi có một cuộc bầu cử tiếp theo.

Một nhân tố khác dẫn đến cuộc biểu tình ngay càng đáng lo ngại là vấn đề sức khoẻ đang xấu đi của nhà vua Bhumibol Adulyadej. Phe áo đỏ đã tập trung để ủng hộ thái tử Vajiralongkorn vào thứ 7 (5/4). Ông được coi là người thừa kế xứng đáng, tuy nhiên cũng có một vài lực lượng đối lập đang tìm cách chống lại ông.

Đặng Vũ  (Theo BBC)

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!