BANGKOK, Thái Lan (AFP) – Gần 15,000 cảnh sát viên và binh sĩ trong thủ đô Bangkok của Thái Lan vào tuần tới để đối phó với đe dọa làm tê liệt hoạt động của chính phủ của phía biểu tình, theo giới hữu trách hôm Thứ Tư.

Cảnh sát Thái Lan bắn lựu đạn cay vào phía biểu tình. (Hình: Getty Images)


Thủ Tướng Yingluck Shinawatra đã loan báo sẽ tổ chức bầu cử lại vào Tháng Hai tiếp theo nhiều tuần lễ có biểu tình trên đường phố. Tuy nhiên phía chống chính phủ nhất định ngăn chặn bầu cử, và thay vào đó đòi trao quyền cho một “hội đồng nhân dân” không do ai bầu lên.

Phía biểu tình đe dọa sẽ chiếm đóng thủ đô Bangkok từ ngày 13 Tháng Một cho đến khi nào chiến thắng trong nỗ lực lật đổ chính phủ mới thôi.

Họ dự trù sẽ lập nhiều địa điểm biểu tình trong khắp thủ đô, ngăn không cho giới chức chính phủ đi làm và cắt điện nước trong các tòa nhà chính phủ.

Phia chính phủ dự trù sẽ huy động khoảng 14,880 người, gồm cả cảnh sát và binh sĩ, để đối phó, theo lời phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Piya Uthayo.

“Mục tiêu của chúng tôi là ngăn ngừa bạo động hay đụng độ,” ông Piya cho hay.

Giá cổ phiếu và trị giá đồng bath của Thái Lan đã giảm mạnh vì các lo ngại là cuộc khủng hoảng kéo dài sẽ khiến du khách ngoại quốc không dám tới nơi này cũng như các công ty ngoại quốc không muốn đầu tư.

Hãng hàng không Singapore Airlines đã hủy 19 chuyến bay tới Bangkok trong thời gian từ ngày 14 Tháng Một tới 25 Tháng Hai.

Giới chức thành phố Bangkok cũng ra lệnh cho 146 trường phải đóng cửa hôm Thứ Hai tới.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: