Các cuộc biểu tình trở thành bạo động gây chết người tại thủ đô Thái Lan giữa lúc Thủ tướng Yingluck Shinawatra đề nghị thương thuyết với những người biểu tình đang nỗ lực lật đổ chính phủ của bà.

Súng đã nổ gần một sân vận động tại Bangkok. Cảnh sát cho biết có một người thiệt mạng và ít nhất 4 người khác bị thương.

Bạo động bùng ra sau khi những người biểu tình chống chính phủ tấn công những người đi đến một cuộc tập họp ủng hộ Thủ tướng Yingluck.

Ngày thứ Bảy hơn 1000 người biểu tình tụ tập tại Bangkok trong khuôn khổ một tuần lễ biểu tình chống chính phủ rầm rộ. Những người biểu tình cố xông vào các văn phòng viễn thông do nhà nước điều hành và tấn công một xe buýt và những xe ô tô khác.

Để đối phó với tình hình xáo trộn, Thủ tướng Yingluck ngày thứ Bảy nói bà muốn thảo luận với những người biểu tình và những người có liên hệ khác.

Các nhà lãnh đạo của phong trào chống chính phủ bác bỏ đề nghị của Thủ tướng, nói rằng chính phủ không thực tâm mong muốn thương thuyết.

Những người biểu tình đã chiếm một số toà nhà của chính phủ trong những ngày gần đây trong nỗ lực đòi chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức.

Các nhà lãnh đạo đối lập nói rằng ngày Chủ Nhật này sẽ là “ngày chiến thắng” của họ và họ kêu gọi những người ủng hộ kéo đến vây hãm văn phòng Thủ tướng. Họ hứa chiếm tất cả các bộ cho tới khi bà Yingluck từ chức.

Hôm thứ 5, vị nữ thủ tướng này đã vượt qua cuộc biểu quyết bất tín nhiệm tại quốc hội. Bà không chịu từ chức và kêu gọi đối thoại để giải quyết tình hình.

Đây là những cuộc biểu tình trên đường phố đông đảo nhất tại Thái Lan kể từ năm 2010, khi hơn 90 người đã thiệt mạng trong vụ quân đội đàn áp một cuộc biểu tình đối lập.

Những cuộc biểu tình gần đây nhất bùng phát cách đây vài tuần lễ vì một dự thảo luật ân xá cho phép cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh của bà Yingluck, trở về nước và tránh được bản án 2 năm tù về tội tham nhũng. Thượng viện Thái Lan đã bác bỏ dự luật nhưng những cuộc biểu tình vẫn tiếp tục.(V.N)

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: