Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov hôm nay đệ đơn từ chức nhằm làm dịu tình trạng khủng hoảng và biểu tình kéo dài suốt hai tháng qua, trong khi các nghị sĩ bắt đầu cuộc họp bất thường để thông qua các cải cách quan trọng.

Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov trong một cuộc tranh luận tại quốc hội hồi năm ngoái. Ảnh: Reuters

“Tôi đã gửi quyết định cá nhân để yêu cầu tổng thống Ukraine chấp thuận cho tôi thôi giữ chức vụ thủ tướng”, AFP dẫn tuyên bố của ông Azarov đăng trên trang web chính thức.

Ông Azarov cho biết ông hy vọng sự từ chức của mình sẽ “mở ra khả năng thỏa hiệp chính trị để giải quyết cuộc xung đột một cách hòa bình”.

“Chính phủ đã làm mọi điều có thể trong tình trạng bế tắc này để tìm kiếm một biện pháp hòa bình cho cuộc xung đột”, ông nói và bổ sung thêm rằng nội các đã bị buộc phải làm việc trong “điều kiện vô cùng khắc nghiệt”.

Phiên họp đặc biệt của quốc hội tại Kiev dự kiến sẽ thảo luận biện pháp để kết thúc cuộc khủng hoảng, bao gồm bãi bỏ luật chống biểu tình hà khắc vốn khiến phe đối lập tức giận.

Các nhà lập pháp dành những phút đầu của cuộc họp để đi đến thống nhất về một chương trình nghị sự trong ngày và dành một phút mặc niệm vì những người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ tại Kiev.

Những cuộc biểu tình chống Tổng thống Viktor Yanukovych bao trùm đất nước Ukraine suốt hai tháng qua. Sau khủng hoảng chính trị, biểu tình đã lan sang miền trung cũng như đông Ukraine.

Hàng chục người hôm 26/1 chiếm một trong các tòa nhà Bộ Tư pháp ở trung tâm Kiev. Người biểu tình dường như không gặp bất cứ sự kháng cự nào. Họ dùng các thùng rác để tạo thành hàng rào quanh tòa nhà. Trước đó, phe đối lập ở Ukraine thẳng thừng từ chối lời đề nghị chia sẻ quyền lực của tổng thống.

Làn sóng biểu tình chống chính phủ bao trùm Ukraine kể từ cuối tháng 11/2013, sau khi Tổng thống Yanukovych từ chối ký một hiệp định kinh tế với với Liên minh châu Âu và thúc đẩy quan hệ với Nga. Moscow đã cam kết cho Ukraine vay 15 tỷ USD để vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Vũ Hà

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!