Thủ Tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk tố cáo là Nga muốn chiếm đóng Ukraine “về cả mặt quân sự lẫn ngoại giao”, giữa lúc cả Kyiv và Moscow đều điều động binh sĩ tới gần biên giới chung.

Ông Yatsenyuk hôm nay cảnh báo rằng các hành động của Nga có thể dẫn tới một cuộc xung đột quân sự rộng lớn hơn tại Châu Âu. Phát biểu tại một buổi họp của nội các chính phủ lâm thời Ukraine, ông Yatsenyuk nói Moscow “muốn khởi sự Chiến tranh Thế giới thứ Ba”.

Ông Yatsenyuk đưa ra lời bình luận này giữa lúc bạo động mới xảy ra tại đông bộ Ukraine, nơi mà các phần tử chủ chiến thân Nga tiếp tục chiếm đóng nhiều tòa nhà chính phủ tại hơn một chục thành phố.

Một máy bay trực thăng quân sự của Ukraine phát nổ hôm thứ Sáu trên đường băng của một căn cứ gần thành phố Kramatorsk ở phía đông. Một số giới chức Ukraine nói rằng vụ nổ là do những phần tử vũ trang thân Nga bắn bằng súng phóng lựu, trong khi những người khác nói là do một tay súng bắn tỉa bắn một phát duy nhất vào bình chứa nhiên liệu.

Các giới chức Ukraine hôm nay nói họ đang tìm cách “phong tỏa” thành phố Slovyansk đang nằm dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy, trong khuôn khổ một chiến dịch “chống khủng bố” ở đông bộ Ukraine. Các giới chức này hôm qua cho biết chiến dịch này đã giết tới năm người.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm nay lên án chiến dịch an ninh của Kyiv nhằm dẹp các chiến binh thân Nga, ông gọi đây là một “tội ác đẫm máu.”

Cuối ngày thứ Sáu, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết những phần tử vũ trang thân Nga đã bắt giữ những thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đang làm nhiệm vụ quan sát ở Slovyansk. Bộ này cho biết những chiến binh này ngừng chiếc xe buýt chở bảy đại diện của OSCE và năm thành viên lực lượng vũ trang Ukraine và bắt giữ họ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Sáu đã thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp François Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Ý Matteo Renzi và Thủ tướng Anh David Cameron.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một thông cáo nói rằng bốn nhà lãnh đạo đồng ý là Ukraine đã thực hiện “những bước tích cực” để duy trì thỏa thuận bốn bên ký kết tại Genève vào tuần trước để giảm thiểu căng thẳng, trong khi Nga đã “không đáp lại.”

Nói chuyện với các nhà báo tại Seoul, ông Obama cho biết ông sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo chủ yếu của Âu châu trong ngày hôm nay về việc thi hành các biện pháp chế tài rộng rãi hơn, trong trường hợp Nga leo thang tình hình Ukraine hơn nữa.

Tin cho hay Nga đã tăng cường đáng kể con số các binh sĩ mà nước này được triển khai dọc theo biên giới giáp với Ukraine.

Một nhà ngoại giao Ukraine tại Liên Hiệp Quốc nói với Đài VOA rằng Moscow đã tăng gấp đôi sự hiện diện của họ tại vùng biên giới, lên tới khoảng 80,000 quân.

Về phần mình, ông Lavrov đổ lỗi cho phương Tây làm gia tăng căng thẳng, nói rằng những chiến binh thân Nga sẽ chỉ hạ vũ khí nếu chính phủ Ukraine dẹp người biểu tình của chính họ ở thủ đô trước.

Mới đây, cơ quan đánh giá tín dụng Standard and Poor’s đã hạ thứ hạng tín dụng của Nga xuống mức BBB-. Cơ quan này cho biết họ lo ngại về việc luồng vốn chảy khỏi Nga ngày càng nhiều, và nói rằng thứ hạng này có thể bị giảm hơn nữa nếu lệnh trừng phạt được thắt chặt.

Washington đã cáo buộc Moscow không duy trì thỏa thuận bốn bên đã ký hồi tuần trước kêu gọi tất cả các bên ở Ukraine hạ vũ khí và ngưng chiếm đóng những tòa nhà chính quyền. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói Moscow không thực hiện dù chỉ “một bước” nhằm hạ giảm căng thẳng kể từ khi thỏa thuận được ký kết tại Genève.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: