TTO – Ngày 8-12, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đề xuất trưng cầu dân ý về tương lai của chính phủ và cam kết sẽ từ chức nếu đó là ý nguyện của đại đa số người dân.

Thủ tướng Yingluck khẳng định bà không bị nghiện chức quyền – Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trên truyền hình, bà Yingluck khẳng định chính phủ Thái Lan đang tìm cách chấm dứt xung đột. “Chúng ta nên tổ chức trưng cầu dân ý để người dân có thể quyết định điều cần phải làm” – bà Yingluck tuyên bố.

“Tôi sẵn sàng lắng nghe những đề xuất từ người biểu tình. Tôi không bị nghiện chức thủ tướng. Tôi sẵn sàng từ chức và giải tán Quốc hội nếu đó là điều mà đại đa số người dân Thái Lan mong muốn” – bà Yingluck nhấn mạnh.

Trước đó, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban kêu gọi thành lập một “hội đồng nhân dân” để lựa chọn “những người tốt” vào chính phủ. Giới quan sát nhận định ông Suthep hiểu rõ đảng Puea Thai của bà Yingluck chắc chắn sẽ chiến thắng nếu bầu cử diễn ra, do đó mới đề ra phương án phi dân chủ này.

Bà Yingluck đã bác bỏ ý tưởng này bởi nó vi hiến. Bà khẳng định một cuộc trưng cầu dân ý là hoàn toàn phù hợp với hiến pháp và thể chế dân chủ.

Mới đây ông Suthep tuyên bố sẽ quyết lật đổ chính quyền của bà Yingluck vào ngày mai 9-12. Hiện người biểu tình đang chiếm giữ Bộ Tài chính và một số cơ quan nhà nước. Bà Yingluck đã khẳng định cảnh sát sẽ kiềm chế nếu người biểu tình tấn công tòa nhà chính phủ.

 Nguyệt Phương
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!