Thủ tướng Yingluck Shinawatra nói nên để người dân Thái quyết định

Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã giải tán nghị viện và chính phủ đề xuất tổ chức bầu cử ngày 2/2/2014 tới để giải quyết khủng hoảng chính trị.

Bà Yingluck ra quyết định trên sau khi hàng nghìn người lại xuống đường phản đối chính phủ hôm thứ Hai 9/12 ở thủ đô Bangkok.

Tuy nhiên ngày bầu cử sẽ phải được Ủy ban Bầu cử Thái Lan chính thức thông qua. Bà Jinthong Intarasri, phát ngôn viên của ủy ban này, nói quan chức ủy ban sẽ gặp đại diện chính phủ trong vài ngày tới để thảo luận.

Trong bài phát biểu được truyền hình tới toàn dân, bà Yingluck nói: “Ở giai đoạn này, khi mà nhiều người phản đối chính phủ đến từ nhiều nhóm khác nhau, cách tốt nhất là chuyển giao lại quyền lực cho người dân Thái và tổ chức bầu cử”.

“Để người Thái sẽ quyết định.”

Những người biểu tình chống chính phủ đã có mặt trên đường phố Bangkok nhiều tuần nhằm tìm cách lật đổ bà thủ tướng.

Đảng Dân chủ đối lập đã tuyên bố toàn bộ người của họ tại Hạ viện sẽ từ chức vì không thể hợp tác với đảng Pheu Thai cầm quyền của Thủ tướng.

Trong khi đó, người lãnh đạo phe chống đối, Suthep Thaugsuban, vốn là phó thủ tướng dưới thời đảng Dân chủ, kêu gọi biểu tình lần cuối vào hôm thứ Hai với cố gắng lật đổ chính phủ.

Ông Suthep biết rằng đảng của bà Yingluck vẫn có thể thắng cử nếu tổ chức bầu cử lại.

Vì thế, ông kêu gọi thành lập “hội đồng nhân dân”, không qua bầu cử, để thay thế chính phủ.

Bà Yingluck nói đề xuất này là vi hiến và phi dân chủ.

Biểu tình ở Bangkok

Biểu tình tiếp tục ở nhiều nơi tại Bangkok

Tiếp tục biểu tình

Ông Suthep Thaugsuban tuyên bố: “Phong trào của chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh”.

“Mục tiêu của chúng tôi là lật đổ chính thể Thaksin.”

“Cho dù Hạ viện bị giải tán và sẽ có bầu cử, chính thể Thaksin vẫn còn đó.”

Người biểu tình bắt đầu tuần hành vào sáng thứ Hai, và con số họ được trông đợi lên tới khoảng 100.000 người. Hơn 60 trường học ở Bangkok phải đóng cửa đề phòng bạo lực, theo hãng thông tấn AP.

Bộ trưởng Nội vụ Jarupong Ruangsuwan nói hôm Chủ nhật: “Cảnh sát không được trang bị vũ trang, chỉ có gậy và lá chắn. Chúng tôi sẽ không dùng hơi cay, và trong trường hợp không còn cách nào khác thì cũng sẽ sử dụng một cách rất hạn chế”.

Hơn 90 người chết trong cuộc khủng hoảng chính trị năm 2010, khi hàng nghìn người ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin, anh trai của bà Yingluck, chiếm giữ một số nơi ở Bangkok. Sau đó quân đội đã giải tán đợt biểu tình này.

Ông Thaksin hiện đang lưu vong sau khi bị lật đổ trong cuộc đảo chính của quân đội năm 2006 và bị kết tội tham nhũng. Tuy nhiên ông vẫn được cho là nhiều quyền lực trên chính trường Thái Lan,

Đợt biểu tình hiện nay bắt nguồn từ dự luật ân xá gây tranh cãi mà chính phủ của bà Yingluck đề xuất. Những người chỉ trích nói điều luật này sẽ mở đường cho ông Thaksin quay trở lại Thái Lan mà không bị bỏ tù.

Dự luật đã bị Thượng viện bác, nhưng làn sóng biểu tình phản đối vẫn tiếp diễn và nhiều người đòi chính phủ phải từ chức.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: