Chuyến thăm của ông Abe được phát sóng trực tiếp

Trung Quốc và Nam Hàn đã lên án việc Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm 26/12/2013 đến thăm đền Yasukuni.

Chuyến thăm diễn ra vừa đúng một năm sau khi ông Abe đắc cử.

Ngôi đền vinh danh một số tội phạm chiến tranh của Nhật trong Thế chiến thứ hai và bị Bắc Kinh và Seoul xem là biểu tượng cho lịch sử xâm lược của nước này.

Đây cũng là lần đầu tiên một thủ tướng Nhật đương nhiệm đến thăm đền Yasukuni kể từ năm 2006.

Ông Abe đến viếng đền vào sáng 26/12, trong trang phục trang trọng. Chuyến thăm của ông được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

Hồi tháng Tám, ông Abe cũng đã dâng lễ nhưng không đi cùng hàng chục nghị sỹ Nhật đến viếng đền Yasukuni vào lúc đó.

Trung Quốc vào lúc đó đã triệu đại sứ Nhật để phản đối và nói rằng động thái này “làm tổn thương nghiêm trọng tình cảm của người dân Trung Quốc.”

Ngôi đền vinh danh cả những tội phạm chiến tranh trong Thế chiến thứ hai.

Yasukuni vinh danh khoảng 2,5 triệu người Nhật chết cho đất nước trong thời chiến.

Tuy nhiên 14 tội phạm chiến tranh hàng đầu trong Thế chiến Thứ hai cũng được thờ tai ngôi đền này, trong đó có Thủ tướng Hideki Tojo, người bị hành quyết vào năm 1948 vì tội ác chiến tranh.

Việc các nghị sỹ Nhật đến viếng ngôi đền này đã làm cho các nước láng giềng giận giữ. Đối với họ, ngôi đền này tượng trưng cho chủ nghĩa quân phiệt của Nhật trong quá khứ, trong đó có việc xâm chiếm thuộc địa ở Triều Tiên và xâm lược Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Abe diễn ra vào lúc Nhật và Trung Quốc đang bế tắc trong tranh chấp chủ quyền gay gắt một quần đảo trên biển Hoa Đông.

Trong khi đó, Tokyo và Seoul cũng có tranh chấp chủ quyền đối với một hòn đảo nằm ngay giữa hai nước.

Gần đây, Trung Quốc đã cáo buộc ông Abe là mượn vấn đề an ninh quốc gia làm cớ để mở rộng quân đội nhằm thỏa mãn tham vọng chủ nghĩa dân tộc sau khi Chính phủ Nhật tuyên bố tăng ngân sách quốc phòng và mua thêm các khí tài hiện đại.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: