TTO – Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 23-10 lên tiếng yêu cầu tổng thống Mỹ Barack Obama trả lời về vụ điệp viên Mỹ nghe lén điện thoại của bà. Theo bà Merkel, việc nghe lén đã hủy hoại niềm tin giữa hai đồng minh.

Thủ tướng Đức Angela Merkel – Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của bà Merkel cho biết bà đã gọi điện thoại cho tổng thống Obama sau khi Đức nhận được tin Mỹ đang giám sát điện thoại của mình.

Trong một thông báo hôm 23-10, người phát ngôn Steffen Seibert cho biết bà Merkel nói rõ rằng bà dứt khoát không chấp nhận các hành động như vậy và yêu cầu “chấm dứt hành động này ngay tức khắc”. Đồng thời bà thủ tướng còn đòi hỏi “một lời giải thích toàn diện và ngay lập tức” từ Washington.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney phủ nhận thông tin giám sát điện thoại của bà Merkel. Theo ông Carney, tổng thống Obama cũng khẳng định tình báo nước này không theo dõi các cuộc hội thoại của thủ tướng Đức.

Trước đó, Mỹ từng bị Pháp phản ứng gay gắt sau khi tờ nhật báo Le Monde công bố tài liệu mật của cựu nhân viên tình báo Edward Snowden cho rằng Mỹ đang do thám nước Pháp.

Trong một cuộc điện đàm với tổng thống Obama, tổng thống Pháp Francois Hollande đã bày tỏ sự bất bình trước thông tin Mỹ giám sát hơn 70 triệu cuộc gọi trong và ngoài nước Pháp. Ông Hollande cho rằng đây là một hành vi “không thể chấp nhận được giữa các đồng minh và thân hữu”

Đông Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!