TTO – Hôm nay 7-2, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng chỉ trích Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland vì đã dùng lời lẽ khiếm nhã với Liên minh châu Âu (EU).

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland (giữa) đi thăm phe đối lập ở Kiev – Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, một người cố vấn của bà Merkel khẳng định Thủ tướng Đức cho rằng những lời lẽ chê bai tục tĩu của bà Nuland đối với cách EU đối phó với khủng hoảng Ukraine là “không thể chấp nhận được”.

Theo bà Merkel, Cao ủy đối ngoại EU Catherine Ashton đã làm rất tốt việc trung gian hòa giải giữa Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich và phe đối lập đang biểu tình trên đường phố thủ đô Kiev. Trong khi đó, một người phát ngôn của bà Ashton tuyên bố “không bình luận” về phát ngôn của bà Nuland.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng cáo buộc Nga đã nghe lén điện thoại của các nhà ngoại giao Mỹ. Bà Nuland đã văng tục khi nói chuyện điện thoại với Đại sứ Mỹ tại Kiev Geoff Pyatt.

“Đây là hành vi tồi tệ chưa từng có của tình báo Nga” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Bà Nuland cũng lên tiếng khẳng định việc cuộc điện thoại của bà bị ghi âm là “chiêu tình báo đầy ấn tượng”. Dù vậy bà cho rằng quan hệ của Mỹ với phe đối lập Ukraine sẽ không bị ảnh hưởng bởi vụ này.

 Nguyệt Phương
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!