TT – Những đại tiệc giao thừa ngập màu sắc của pháo hoa, hoa giấy trên toàn thế giới bùng nổ khi đồng hồ điểm 0g ngày 1-1-2014.

Màn trình diễn pháo hoa tại nhà hát con sò ở Sydney (Úc) lúc 0g ngày 1-1-2014 – Ảnh: Reuters

Màn trình diễn pháo hoa giao thừa ở Auckland, New Zealand (khoảng 18g ngày 31-12-2013 giờ Việt Nam) đã mở màn cho hoạt động ăn mừng năm mới 2014 trên toàn cầu.

Hai giờ sau đó ở Sydney, Úc, màn pháo hoa rực rỡ nổi tiếng ở khu vực nhà hát con sò thỏa mãn đám đông hàng triệu người chờ đón năm mới.

Sydney Morning Herald cho biết các nhà mạng của Úc trải qua cơn bão tin nhắn vào đêm giao thừa. Người Úc dự kiến sẽ gửi đi hàng trăm triệu tin nhắn và hàng triệu hình ảnh mừng năm mới 2014.

“Giữa tiếng bật nắp chai champagne và pháo hoa, khách hàng của chúng tôi sẽ không ngừng bận rộn trong thời khắc mừng năm mới để liên lạc với những người thân yêu qua điện thoại” – giám đốc tiếp thị Inese Kingsmill của nhà mạng Telstra nói.

Xua điềm rủi, đón may mắn

Tiếp đó tại Nhật, hàng ngàn người trong trang phục truyền thống đến rung chuông và ném đồng xu ở các đền thờ để cầu may mắn, hạnh phúc.

Chuông các ngôi đền điểm 108 tiếng để xua đuổi 108 điềm rủi và chào đón năm mới. “Tôi hi vọng kinh tế sẽ khá hơn, đã có quá nhiều chuyện xảy ra trong năm nay. Tôi hi vọng sẽ có bạn gái trong năm tới” – Junya Sakata, một bồi bàn 23 tuổi ở Tokyo, nói. Trong khi đó ở CHDCND Triều Tiên, các du khách, bao gồm người Mỹ, được tham gia màn bắn pháo hoa ở quảng trường Kim Nhật Thành.

“Rất nhiều người đổ ra đường hôm nay để tham gia các hoạt động nhảy múa ngoài trời, xe hơi chật các con đường” – lãnh đạo Công ty du lịch Andrea Lee của Uritours mô tả.

Tuy nhiên ở Trung Quốc, một số buổi biểu diễn pháo hoa bị hủy bỏ tại một số thành phố như Vũ Hán vì sợ gây ô nhiễm thêm bầu không khí đã dày đặc khói bụi. Ở thành phố châu Á khác là Banda Aceh, Indonesia, các tín đồ Hồi giáo bị cấm tổ chức ăn mừng giao thừa.

Dubai giành kỷ lục

Thành phố Dubai của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất năm nay quyết tâm giành kỷ lục Guinness cho màn trình diễn pháo hoa lớn nhất thế giới với hơn 450.000 quả pháo được bắn tại 400 điểm dọc hàng chục kilômet bờ biển. Trước đó kỷ lục này được nước láng giềng giàu có Kuwait nắm giữ.

Người dân New York (Mỹ) sẽ ăn mừng năm mới với màn đếm ngược truyền thống và thả quả cầu ánh sáng tại quảng trường Thời Đại. Tuy nhiên bên cạnh niềm vui, người Mỹ cũng phải đón nhận hơn 40.000 luật, biện pháp có hiệu lực ngay từ ngày 1-1-2014, từ luật hợp pháp hóa cần sa ở Colorado, cấm máy bay không người lái ở Illinois đến việc bảo vệ người chuyển giới ở California. Còn ở Rio de Janeiro, Brazil, hơn 2 triệu người tụ tập tại bãi biển Copacabana để chia tay năm cũ.

Thông điệp năm mới của lãnh đạo thế giới: đoàn kết, dám thay đổi

Các lãnh đạo thế giới đã phát đi những thông điệp chứa đầy hi vọng để chào mừng năm mới.

Vừa trải qua thảm kịch Haiyan, Tổng thống Philippines Benigno Aquino trong thông điệp mừng năm mới kêu gọi mọi người dân đoàn kết để vượt qua những khó khăn sắp tới và cam kết chính phủ sẽ luôn lắng nghe người dân. “Cùng nhau chúng ta bước vào năm 2014 với niềm hi vọng và cùng nhìn về một Philippines tốt đẹp hơn” – thông điệp đăng tải trên Solar News. Ông cũng không quên nhắc nhở người dân đón tết an toàn sau khi hàng trăm người bị thương trên toàn quốc liên quan đến các tai nạn về pháo hoa.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong thông điệp cuối năm kêu gọi mỗi người dân quyết tâm với các mục tiêu và giải pháp của mình trong năm tới. “Đất nước có thể đầu tư, tạo các điều kiện thuận lợi – Deutsche Welle dẫn lời bà Merkel nói – nhưng chính trị chỉ làm được một phần nhỏ nếu không có người dân. Khi mỗi cá nhân hoàn thành phần nhỏ của mình, điều đó sẽ có ý nghĩa to lớn với đất nước”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong phát biểu mừng năm mới đầu tiên khẳng định: “Vinh quang mới đang chờ đón người dân Trung Quốc”. “Trong năm 2014, chúng ta sẽ tiến những bước dài trên con đường cải cách” – ông nói.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh nhấn mạnh 2014 là cơ hội của khởi đầu mới cho đất nước sau một năm sóng gió với các bê bối tham nhũng, tăng giá và chậm tăng trưởng. “Đây là dịp để chúng ta đánh giá lại và đưa ra những kế hoạch cho năm mới, đưa ra những hành động đúng đắn” – Press Trust India dẫn lời ông Singh phát biểu.

Trần Phương

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!