Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bị bắt giữ; Philippines và Indonesia ký thỏa thuận phân định biên giới trên biển… là các tin nóng.

Nổi bật

Theo hãng tin BBC, chính phủ quân sự Thái Lan hôm 23/5 đã tiến hành bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và một vài thành viên trong gia đình bà, cùng với một số chính khách.

Trước đó quân đội Thái Lan đã ra lệnh cho bà Yingluck, một số thành viên nhà Shinawatra và các chính trị gia chính phủ bị lật đổ tới trình diện ở câu lạc bộ lục quân ở thủ đô Bangkok.

Bà Yingluck Shinawatra, cựu Thủ tướng Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

Bà Yingluck bị giam ở câu lạc bộ này trong nhiều giờ rồi được đưa đến một điểm bí mật. Reuters dẫn lời một sỹ quan quân đội cấp cao cho hay, chị gái và anh rể bà Yingluck cũng bị bắt.

“Chúng tôi đã bắt giữ bà Yingluck, chị gái và anh rể của bà”, viên sỹ quan cao cấp trên cho hay. Hai người thân này của bà Yingluck đều từng nắm giữ những chức vụ chính trị hàng đầu.

Sau khi tuyên bố đảo chính, Chính phủ quân sự Thái Lan đã triệu tập hơn 100 nhân vật cấp cao trình diện, bao gồm toàn bộ thành viên trong chính phủ bị lật đổ và cả các thủ lĩnh đối lập.

Quân đội Thái Lan giải thích rằng việc triệu tập này là để bảo vệ tính mạng người dân, ngăn chặn xung đột leo thang và đưa tình hình đất nước Thái Lan sớm trở lại trạng thái bình thường.

Cũng trong ngày 23/5, quân đội Thái Lan đã ra tuyên bố cấm 155 người trong đó có nhiều quan chức trong nội các của chính phủ cũ xuất cảnh, trừ phi được sự cho phép của quân đội.

Tin vắn

– Một ủy ban của Hội đồng Bảo an đã liệt nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram vào danh sách các tổ chức có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

– Theo đại diện tự vệ Slavyansk, chiều 23/5, quân đội và an ninh Ukraina tiếp tục pháo kích vào thành phố, gây nhiều hư hại về nhà cửa cho người dân địa phương.

– Ít nhất 5 người thiệt mạng trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraina, giữa lực lượng dân quân ủng hộ Nga và binh lính Ukraina, gần thành phố Donetsk hôm 23/5.

– Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin cho biết, Trung Quốc sẽ bắt đầu xây dựng một cây cầu lớn bắc qua dòng sông Tumen đến CHDCND Triều Tiên.

– Tổng thống Philippines và Indonesia chứng kiến lễ ký thỏa thuận giải quyết tranh chấp đường biên giới biển sau nỗ lực đàm phán giữa hai nước trong suốt 20 năm.

– Triều Tiên bác bỏ cáo buộc của Hàn Quốc cho rằng, quân đội Triều Tiên đã nã pháo gần tàu Hàn Quốc tại khu vực ranh giới trên biển ở Hoàng Hải hôm 22/5.

– Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết sẽ tôn trọng kết quả cuộc bầu cử tổng thống Ukraina ngày 25/5 tới. Tuy nhiên ông cảnh báo Ukraina đã rơi vào nội chiến.

– Theo hãng thông tấn Kyodo, các nhân viên cảnh sát Trung Quốc ngày 23/5 đã lần đầu tiên mang theo súng tuần tra các ga tàu điện ngầm chính ở thủ đô Bắc Kinh.

– Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear, đã hối thúc Việt Nam và Trung Quốc kiềm chế để không xảy ra một cuộc xung đột lớn.

– Với 303 phiếu ủng hộ trên 121 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 23/5 đã thông qua bản dự luật cải cách hoạt động do thám của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA).

Tin ảnh

Thái Lan, thủ tướng, đảo chính, Yingluck Shinawatra
Người dân Bangkok biểu tình phản đối cuộc đảo chính. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 22/5 tuyên bố sẽ ủng hộ việc Việt Nam dùng biện pháp pháp lý với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp, sau khi Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 ở biển Đông.

“Mỹ ủng hộ việc sử dụng ngoại giao cùng những biện pháp hòa bình khác để quản lý và giải quyết các bất đồng, trong đó có việc tận dụng trọng tài hoặc các cơ chế pháp lý quốc tế khác”, phát ngôn viên Nhà Trắng Patrick Ventrell nói.

Sự kiện

William Ginber (24/5/1540 – 30/11/1603) là nhà khoa học lỗi lạc của Anh quốc. Ông là người có những công trình nghiên cứu mở đầu về hiện tượng từ tính.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: