Thượng viện Mỹ hôm thứ Năm đã thông qua một dự luật lịch sử về quyền người đồng tính có nội dung cấm phân biệt đối xử tại nơi làm việc dựa trên khuynh hướng tính dục hay bản dạng giới, trong một quyết định cho thấy sự thống nhất lưỡng đảng hiếm hoi về một vấn đề xã hội quan trọng.

Với 64 phiếu thuận và 32 phiếu chống, Ðạo luật Cấm Phân biệt đối xử nơi làm việc, gọi tắt là ENDA, sẽ được chuyển tới Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner đã nhiều lần nói rằng ông phản đối dự luật này và cho rằng nó sẽ khuyến khích những vụ kiện tụng vớ vẩn gây hại đến việc tạo ra công ăn việc làm.

Cuộc bỏ phiếu của Thượng viện khép lại một tuần mang tính bước ngoặt đối với phong trào đòi quyền cho người đồng tính ở Mỹ. Hôm thứ Ba, cơ quan lập pháp bang Illinois đã thông qua một dự luật chấp thuận hôn nhân đồng tính, đưa Illinois trở thành bang thứ 15 ban hành luật này. Thống đốc Illinois đã hứa sẽ ký ban hành.

Luật ENDA có những ngoại lệ đối với các tổ chức tôn giáo, trong đó có tổ chức từ thiện tôn giáo thuộc những giáo phái không công nhận đồng tính luyến ái. Những tổ chức như vậy vẫn được quyền từ chối đơn xin việc của người đồng tính.

Nhưng Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Dan Coats nói những ngoại lệ này vẫn còn hạn chế. Ông nói luật này xâm phạm quyền tự do của chủ lao động có tín ngưỡng tôn giáo phản đối đồng tính luyến ái, và có thể buộc chủ lao động làm trái nguyên tắc tôn giáo của họ khi tuyển dụng lao động.

Luật pháp liên bang hiện hành bảo vệ người lao động dựa trên sắc tộc, tôn giáo, tuổi tác, tình trạng khuyết tật và quốc gia xuất xứ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: