Thượng nghị sĩ Charles Schumer (trái) và Jeff Merkley nói chuyện với các nhà báo tại trụ sở Quốc hội

Thượng viện Hoa Kỳ đã xúc tiến một dự luật tái khởi động trợ cấp thất nghiệp liên bang đã hết hạn hồi cuối năm ngoái dành cho những người thất nghiệp dài hạn. Theo tường trình của thông tín viên VOA Michael Bowman, việc chấp thuận chung quyết dự trù sẽ được đưa ra vào cuối tuần tại Thượng viện nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ, nhưng dự luật có thể sẽ không được đưa ra biểu quyết tại Hạ viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo.

Thông thường, người Mỹ thất nghiệp được hưởng 6 tháng tiền trợ cấp khiêm tốn của chính phủ để giúp họ và gia đình trang trải những nhu cầu cơ bản cho đến khi có việc làm. Nhưng kinh tế đang khác xa với bình thường, theo thượng nghị sĩ Jeff Merkley, người nói rằng hàng triệu người Mỹ cần có thêm thời gian để tìm việc và trong khi đó được hưởng trợ cấp thất nghiệp kéo dài.

Ông Merkley nói: “Họ hy vọng sẽ trả được hóa đơn tiền điện. Họ hy vọng có thể trả được tiền nợ nhà hay tiền thuê nhà. Và tiền tiết kiệm thì cạn dần. Và đó là lý do vì sao, trong những thời kỳ thất nghiệp cao, chúng ta đã tạo ra những cây cầu bảo hiệm thất nghiệp dài hơn để giúp họ qua khỏi cho đến khi tìm được việc khác.”

Trợ cấp thất nghiệp đã được gia hạn nhiều lần kể từ sau vụ khủng hoảng tài chính năm 2008. Nhưng Quốc hội đã cho phép kết thúc việc gia hạn hồi tháng 12, khiến hàng triệu người mất khoản trợ cấp. Nhiều người sẽ được nhận lại các khoản trợ cấp từ trước nếu dự luật của Thượng viện được ký thành luật.

Hôm thứ Tư, dự luật này đã tháo gỡ một trở ngại về thủ tục khi 6 đảng viên Cộng Hòa bỏ phiếu với một tiểu bang Dân chủ thống nhất chấm dứt việc tranh luận và xúc tiến việc biểu quyết chung cuộc.

Nhưng đa số đảng viên Cộng Hòa đã bỏ phiếu phản đối. Thượng nghị sĩ John Cornyn nói trợ cấp của chính phủ phải giới hạn về thời lượng.

Ông Cornyn nói: “Khi chính phủ tiếp tục trả trợ cấp thất nghiệp cho những người bị mất việc, thì bản chất con người là những người đó sẽ mất đi động cơ để trở lại làm việc hay đi tìm việc.”

Các đảng viên Cộng hòa phản đối việc đa số đảng viên Dân chủ không chịu cứu xét các khoản tu chính dự luật. Thượng nghị sĩ John Barrasso đã bỏ phiếu chống sau khi đề nghị của ông nhằm tự do hoá việc xuất khẩu khí đốt thiên nhiên của Hoa Kỳ bị chận.

Ông Barrosso nói: “Ðiều chúng ta đề nghị là có thể xuất khẩu khí đốt thiên nhiên hóa lỏng cho các nước đồng minh Âu châu của chúng ta, các đồng minh NATO, và Ukraina. Và chúng ta là người quyết định, không những đưa người Mỹ đi làm trở lại, mà còn góp phần cắt giảm khả năng của Nga bắt dân chúng Ukraina làm con tin.”

Nhưng việc Thượng viện thông qua dự luật không có gì là bảo đảm. Sự kiện không phải như vậy tại Hạ viện, nơi Chủ tịch John Boehner nói rằng phe Dân chủ đã tập trung một cách sai lạc vào việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp thay vì thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng chậm không tạo ra đủ công ăn việc làm.

Thành tích kinh tế của nước Mỹ sẽ là một đề tài hàng đầu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, khi 1/ 3 Thượng viện và toàn bộ các ghế Hạ viện được bầu lại.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: